Thế giới Thế giới

12/05/2022 - 10:13

Mỹ sẽ triển khai nhiều chương trình thể hiện cam kết với Đông Nam Á

TTH.VN - Mỹ sẽ triển khai một loạt chương trình trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, khí hậu cho đến cơ sở hạ tầng… để thể hiện cam kết lâu dài của nước này với Đông Nam Á, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết hôm qua (11/5), trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt các các nhà lãnh đạo Mỹ và ASEAN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến năm 2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kurt Campbell, điều phối viên của Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết các sáng kiến ​​này nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ là một đối tác ổn định của khu vực. Đồng thời, các chương trình này cũng là một phần trong nỗ lực nhằm đáp ứng các nhu cầu của ASEAN, ông Campbell nói trong một sự kiện do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức.

Những thông tin từ ông Campbell được đưa ra một ngày trước Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, diễn ra trong hai ngày 12-13/5 tại Washington. 8/10 nước ASEAN sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, ngoại trừ Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines Rodrigo Duterte và nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing.

Theo Tiến sĩ Campbell, chính quyền của Tổng thống Biden đã rút được những bài học từ những cách tiếp cận trước đây của Mỹ đối với khu vực, trong đó có chính sách đối ngoại “xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương” của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama mà ông Biden chính là người xây dựng chính sách. Ông Campbell cũng đồng thời nói thêm rằng Washington sẽ tìm cách tăng cường sự hợp tác với khu vực, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

Ông cho biết nhiều chương trình liên kết giữa Mỹ với Đông Nam Á đã bị đình trệ, và khẳng định Mỹ đang cố gắng quay trở lại với các chương trình giáo dục.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện là đáp ứng ASEAN, nơi lợi ích của người dân khu vực trùng khớp với lợi ích của chúng tôi”, điều phối viên Campbell khẳng định.

Song song đó, ông cũng đề cập đến các vấn đề quan tâm khác bao gồm khả năng ứng phó với thiên tai, nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, đầu tư vào năng lượng xanh và sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị lần này, Mỹ cũng sẽ giới thiệu tóm tắt với các nhà lãnh đạo ASEAN về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) - chiến lược kinh tế của chính quyền Tổng thống Biden đối với khu vực, được sắp xếp theo bốn lĩnh vực: thương mại công bằng và bền vững; khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và khử cacbon; thuế và chống tham nhũng.

Reuters dẫn lời ông Campbell cho rằng các nước Đông Nam Á có “sự quan tâm đáng kể” đến IPEF và kỳ vọng một số thành viên của ASEAN sẽ tham gia vào khuôn khổ này.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP