25/08/2015 - 07:06

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khởi động cuộc chiến "toàn diện" chống IS

TTH.VN - Tờ Reuters trích dẫn lời của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (24/8) cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ sớm khởi động chiến dịch không kích "toàn diện" nhắm mục tiêu vào lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ một khu vực ở miền bắc Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc phỏng vấn với Reuters - Ảnh: Reuters

Chi tiết về kế hoạch không kích được thông qua trong cuộc đàm phán giữa Washington và Ankara một ngày trước đó. Các đồng minh trong khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Jordan, cũng như Anh và Pháp đồng ý tham gia vào cuộc chiến, ông Cavusoglu cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các nhà ngoại giao nhận định, việc ngăn chặn sự xâm nhập của IS ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi tình thế của cuộc chiến.

Cũng theo ông Cavusoglu, chiến dịch này sẽ gửi đi một thông điệp tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad để gây áp lực lên chính quyền của ông, nhằm giúp họ trở lại bàn đàm phán và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Syria.

"Mục tiêu của chúng tôi là phải xóa bỏ IS từ cả Syria và Iraq, cũng như loại trừ tận gốc rễ tình hình căng thẳng ở Syria, nếu không chúng tôi sẽ không thể mang lại sự ổn định và an ninh trong khu vực”, ông Cavusoglu cho hay.

Theo một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Mỹ và các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc đàm phán vào ngày 23/8 để thống nhất chiến thuật tích hợp máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ vào chiến dịch không kích chống lại IS ở Syria.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP