Thế giới Thế giới

25/02/2016 - 10:52

Mỹ-Trung Quốc nhất trí nghị quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên

Washington và Bắc Kinh hôm 24-2 đã nhất trí nghị quyết dự thảo mở rộng các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đối với CHDCND Triều Tiên.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong -un dự buổi lễ hòa nhạc kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Nhân Dân Triều Tiên - Ảnh:Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời hai nhà ngoại giao giấu tên tại HĐBA LHQ cho biết dự thảo này áp đặt đối với Bình Nhưỡng do nước này không tuân thủ cam kết về chương trình hạt nhân của họ, vẫn tiếp tục cho thử bom nhiệt hạch và tên lửa trong thời gian gần đây.

“Đó là một bản dự thảo đầy đủ và chính qui mà tôi hi vọng sẽ được thông qua trong những ngày tới. Đã từng có một số điểm bế tắc giữa hai nước nhưng hiện Mỹ-Trung đã tiến tới nhất trí về gói trừng phạt này” - một nhà ngoại giao kỳ cựu trong HĐBA LHQ cho biết.

Nhà ngoại giao này từ chối tiết lộ về chi tiết của bản dự thảo. Tuy nhiê,n giới ngoại giao phương Tây cho biết việc hạn chế CHDCND Triều Tiên tiếp cận với những cảng biển quốc tế là một trong các biện pháp trừng phạt mà Washington và Bắc Kinh đưa ra trong bản dự thảo lần này.

Mỹ cũng muốn hạn chế mạnh hơn việc Bình Nhưỡng tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế.

Theo Reuters, Trung Quốc và Mỹ trước đó đã từng có những bất đồng trong việc đề ra cách phản ứng với động thái của CHDCND Triều Tiên, sau khi nước này thử hạt nhân hồi tháng 1-2016.

Washington đã đề nghị áp các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng. Song, Bắc Kinh khi đó nhấn mạnh các bước “đối thoại và nhẹ nhàng” đối với CHDCND Triều Tiên tại Liện Hiệp Quốc .

CHDCND Triều Tiên đang vẫn phải chịu trừng phạt của LHQ từ năm 2006 vì nước này đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong thời điểm trên.

Bình Nhưỡng cũng đang  chịu lệnh trừng phạt cấm vận vũ khí từ LHQ. Theo đó, quốc gia này không được xuất nhập khẩu kỹ thuật hạt nhân lẫn tên lửa.  LHQ cũng cấm CHDCND Triều Tiên nhập các hàng hóa cao cấp. 

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP