Thế giới Thế giới

01/05/2017 - 08:58

Mỹ vẫn "mặc cả" lại với Hàn Quốc về chi phí hệ thống THAAD

Theo hãng tin Yonhap, ngày 30/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, nước này sẽ thương lượng lại về các điều khoảng trong việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, và cho tới lúc đó, Washington sẽ trung thành với thỏa thuận hiện có, đó là cam kết chi trả cho THAAD.

Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. Nguồn: AFP


Ông McMaster đã đưa ra phát biểu này trong cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình "Fox News Sunday," đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng ông có quan điểm khác với Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã hứa hẹn việc Mỹ sẽ chi trả cho THAAD khi điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Ông McMaster nêu rõ: "Sự thật, điều tôi đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc là cho tới khi bất kỳ cuộc thương lượng lại nào để thỏa thuận này được đặt đúng chỗ, chúng tôi sẽ tôn trọng triệt để lời nói của mình."

Trước đó cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã tái khẳng định không có sự thay đổi trong thỏa thuận về việc triển khai THAAD, theo đó Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

Ngày 27/4, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn Hàn Quốc chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD và đã thông báo với Seoul về việc này. Ông chủ Nhà Trắng đặt ra câu hỏi tại sao nước Mỹ lại phải chịu phí tổn cho một hệ thống phòng thủ đặt tại Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia châu Á này trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên./.

Theo Vietnam+

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP