Bạn đọc Bạn đọc viết

25/07/2022 - 15:46

Nạn chèo kéo, cò mồi lại làm xấu hình ảnh du lịch Huế

TTH - Việc xích lô chèo kéo khách du lịch, cò mồi đeo bám các xe ô tô ngoại tỉnh để mời mua hàng lưu niệm là những hình ảnh không phải mới, nhưng vẫn diễn ra dai dẳng.

Nhiều lái xe chèo kéo, bắt khách không đúng nơi quy định

Nói mãi… vẫn thế

Chỉ cần dạo một vòng quanh các tuyến đường trung tâm TP. Huế, các khu vực gần điểm tham quan, các cơ sở lưu trú, đặc biệt là khu vực quanh Đại Nội, bến xe Nguyễn Hoàng… rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh xích lô đi theo khách để mời trải nghiệm dịch vụ. Việc đeo bám, chèo kéo khiến cho nhiều vị khách tỏ ra khó chịu và phản ứng bằng cách chia sẻ lên mạng xã hội.

Một nữ du khách từ Hà Nội tỏ ra bức xúc, chia tay Huế về miền Bắc, mọi thứ đều tuyệt vời nhưng riêng “điểm gợn” là xích lô du lịch. Có thể chỉ là một số cá nhân đơn lẻ, nhưng làm mất vẻ đẹp của Huế. Những lái xe xích lô mời khách không được thì bám dai như “đỉa”. Khi khách không đi lại dùng những lời lẽ khó nghe để đáp trả.

Đó là những khách chưa sử dụng dịch vụ, còn nhiều khách bị “sập bẫy” khi lỡ nhận lời lên xe đã nhận "quả đắng" hơn. Anh Hoàng Bá Nam, một du khách ở Hà Nội phản ánh, sau khi gia đình gửi xe ô tô ở bãi giữ xe gần Đại Nội và đi dạo chụp ảnh thì có một lái xe xích lô đến mời đi với giá 200.000 đồng/xe. Bị từ chối, người này hạ giá còn 300.000 đồng/2 xe và cam kết đi 10km với thời gian hơn 1 giờ đồng hồ. Thống nhất là như thế, nhưng 2 xích lô lại chở gia đình anh đi một đoạn đường ngắn, dừng chân một chút ở khu vực sân vườn của Bảo tàng Cổ vật Cung đình, rồi chở đến chỗ cửa hàng vàng bạc có bán hàng lưu niệm.

Khi gia đình anh Nam cho biết không có nhu cầu mua hàng và yêu cầu chở đi nơi khác thì người lái xe xích lô tỏ vẻ khó chịu. Chở đi được một đoạn nữa thì lái xe nói là đã xong rồi và đòi chở gia đình anh Nam đi ăn. Thực tế, quãng đường di chuyển chỉ mới gần 1km, nên anh Nam không đồng ý và yêu cầu trở lại bãi gửi xe và chỉ đồng ý trả cho lái xe 100.000 đồng/2 xe, nhưng lái xe đã thả khách xuống dọc đường và có những lời lẽ khiếm nhã.

Nữ du khách Kim Quý phản ánh một “chiêu trò” khác của cánh xích lô. Nghe các lái xe mời chào đi các điểm miễn phí tham quan ngắm cảnh, chỉ lấy tiền công chở 100.000 đồng nên thử trải nghiệm, nhưng được dẫn đi các điểm mua quà với áo dài. Gia đình nữ du khách không mua gì, lái xe chở về lại khách sạn thì ra vẻ khó chịu, “kèo nài” thêm 100.000 đồng cho bằng được. Lúc đi thì nói chuyện nhẹ nhàng, lúc về chạy như “tên lửa”. Chuyến đi kéo dài 30 phút, du khách đành đưa thêm tiền vì không muốn làm mất không khí vui vẻ khi đi du lịch.

“Mong cơ quan chức năng vào cuộc để chấn chỉnh dịch vụ xích lô, không là mất hết hình ảnh du lịch Huế”, nữ du khách Kim Quý chia sẻ.

Cần mạnh tay

Không chỉ xích lô, gần đây tình trạng cò mồi đeo bám các xe ô tô biển số ngoại tỉnh lại tái diễn. Đây là vấn nạn xuất hiện nhiều năm qua, được các cơ quan chức năng ra quân xử lý nhiều lần, nhưng vẫn không dứt điểm. Chiêu thức của những đối tượng cò mồi này không thay đổi. Các đối tượng đứng đợi ở khu vực trước bến xe Nguyễn Hoàng và đoạn ngã ba đường cửa Quảng Đức và Lê Duẩn. Khi thấy các xe ô tô ngoại tỉnh di chuyển đến và có dấu hiệu giảm tốc độ để vào tham quan Đại Nội thế là các đối tượng chạy xe máy đến áp sát xe, mời vào khu vực phía đầu đường Lê Huân gần ngã ba đường 23 tháng 8 và Đinh Công Tráng, đoạn giữa đường Đinh Tiên Hoàng - Lê Thánh Tôn có chỗ để xe miễn phí, thực chất là dụ các du khách để xe rồi mua hàng lưu niệm sau khi tham quan xong.

Ông Nguyễn Tấn Xuyên, Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế thừa nhận, dù đã được tuyên truyền và có các chế tài của nghiệp đoàn về việc chèo kéo, bắt khách không đúng nơi quy định, nhưng vẫn còn nhiều thành viên trong nghiệp đoàn còn thiếu ý thức trong chấp hành các nội quy và đã vi phạm.

Công an TP. Huế cho biết, hiện nhiều xích lô hoạt động tự do gắn động cơ đi với tốc độ cao, gây mất an toàn giao thông. Để đảm bảo an toàn, giữ hình ảnh xích lô du lịch Huế, thời gian qua, lực lượng công an địa phương đã tiến hành xử lý các phương tiện xích lô gắn bình ắc quy điện, yêu cầu tháo dỡ đối với các trường hợp lắp đặt ắc quy điện; kiểm tra và xử lý các cá nhân và cơ sở có hành vi độ chế, thay đổi kết cấu phương tiện xích lô.

“Bên cạnh đó là tình trạng xích lô bên ngoài nghiệp đoàn lợi dụng danh nghĩa để hoạt động. Trên thực tế, nghiệp đoàn có gần 200 thành viên, còn số xích lô bên ngoài nghiệp đoàn gấp 3 lần số đó. Hoạt động của nghiệp đoàn cũng gặp khó khăn bởi tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, nhiều xích lô tự do đã sơn màu xe và cố ý lấy thương hiệu của nghiệp đoàn để đón khách, chèo kéo và phá giá gây ảnh hưởng đến những thành viên khác…”, ông Xuyên lý giải.

Bà Hồ Thị Đoan Trang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Huế cho biết, liên đoàn vừa làm việc với nghiệp đoàn và các tổ thành viên về việc thực hiện đúng các quy định. Liên đoàn sẽ tổ chức các tổ lưu động để thanh, kiểm tra, nếu phát hiện thành viên nào vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao ý thức của đội ngũ lái xe xích lô trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch nhìn nhận, dù chỉ là những “con sâu” đơn lẻ, nhưng khi những phản ánh được chia sẻ trên mạnh xã hội, các trang thông tin điện tử, hình ảnh du lịch Huế nói chung và xích lô nói riêng bị ảnh hưởng rất lớn. Để sớm chấn chỉnh, ngành du lịch sẽ tham mưu để thành lập đội phản ứng nhanh. Đội này sẽ vừa thanh, kiểm tra, vừa kịp thời xử lý các sự vụ, sự việc xảy ra. Về lâu dài, cần đưa tất cả các lái xe xích lô vào nghiệp đoàn để dễ quản lý; đồng thời có các chính sách về an sinh xã hội, ưu tiên tham gia phục vụ các tour xích lô khi tỉnh và thành phố tổ chức các hoạt động.

Trên thực tế, nạn chèo kéo, cò mồi diễn ra thường xuyên, việc chấn chỉnh các hành vi trên liệu có phải là nhiệm vụ “bất khả thi”. Tại khu vực gần quanh Đại Nội có lực lượng bảo vệ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các lực lượng của phường Đông Ba. Tại các khách sạn luôn có hệ thống camera giám sát an ninh. Tại các bến xe có ban quản lý bến xe và hệ thống camera… khi truy xuất thấy hình ảnh chèo kéo, đeo bám sẽ xử lý mạnh để mang tính răn đe. Tình trạng trên sẽ phần nào được hạn chế, hướng đến chấm dứt khi có sự triển khai đồng bộ và liên thông.

Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức cuộc đối thoại với Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế. Buổi đối thoại có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ dự và chỉ đạo. Tại buổi đối thoại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Sở Du lịch, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thường xuyên có các lớp tập huấn trang bị các kỹ năng cho đoàn viên thuộc Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế để góp phần xây dựng hình ảnh mến khách, thân thiện đối với khách du lịch. Đồng thời, quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế, cũng như xử lý tình trạng xích lô vi phạm nhằm chấn chỉnh, tạo môi trường du lịch lành mạnh. Mỗi đoàn viên cũng cần chủ động trang bị những kiến thức cơ bản về Huế, văn hóa Huế để chuyển tải các thông tin cần thiết đến du khách, góp phần quảng bá du lịch Huế.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP