Kinh tế Xây dựng - Giao thông

19/01/2013 - 07:18

Nâng cấp ngang tầm đô thị hiện đại

TTH - Được mở rộng, chỉnh trang hoàn thành từ năm 2000, cửa ngõ phía bắc thành phố Huế bước đầu đã tạo được ấn tượng cho khách thập phương đặt chân tới Huế. Giờ đây, cửa ngõ này tiếp tục được đầu tư mở rộng khang trang hơn, mang dáng dấp của một đô thị hiện đại.

Cửa ngõ phía bắc tuy đã được mở rộng chỉnh trang từ trước nhưng vẫn còn nhỏ hẹp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Phần lớn 2 bên đường không có vỉa hè, hàng quán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bày sát mé đường rất lộn xộn, nhếch nhác. Mật độ lưu thông dày đặt, gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đơn cử vào ngày 8/7/2012, chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở Gio Linh, Quảng Trị chở em Nguyễn Thị Thanh An bằng xe máy, trên đường vào Huế dự thi đại học; khi đến CNPB thì bị va vào ô tô, làm em An chết tại chỗ. Trước đó, cũng tại vị trí này xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người.

CNPB sẽ được mở rộng bằng gấp đôi hiện tại

Cửa ngõ phía bắc được UBND tỉnh quyết định đầu tư lần này, với mục tiêu tạo diện mạo mới cho đô thị Huế, thúc đẩy quá trình đô thị hóa các đô thị vệ tinh, tạo điều kiện sắp xếp lại dân cư hợp lý, phát triển du lịch; đồng thời, giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông.

Công trình dài hơn 2,5km, từ cầu Cống Chém đến phường Hương An, TX Hương Trà (đoạn giữa cầu Quán Rớ và Trường THPT Đặng Huy Trứ). Tim tuyến trùng với tim đường hiện trạng nhưng sẽ được mở rộng gấp đôi, với tổng bề rộng 33m; trong đó, lòng đường mỗi bên rộng 10,5m, hè đường mỗi bên rộng 4,5m, dải phân cách rộng 3m.

Mặt đường được kết cấu cấp cao A1 bằng bê tông nhựa; hè đường được bó vỉa, bố trí phần bộ hành và cây xanh; dải phân cách cứng cao hơn mặt đường 3cm, bên trong đắp đất màu trồng cây cảnh. Điện chiếu sáng được thay mới toàn bộ, cột bằng thép tròn mạ kẽm, bóng sodium được bố trí độc lập giữa dải phân cách. Ngoài ra, dự án còn xây mới cầu Triều Tây, cầu Quán Rớ, hệ thống thoát nước dọc, thoát nước ngang và các công trình phòng hộ, an toàn giao thông... Công trình có tổng mức đầu tư trên 292 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách.

Để thực hiện dự án phải thu hồi hơn 26.000m2 đất ở và đất nông nghiệp; giải tỏa gần 400 trường hợp; trong đó, có chừng 30 trường hợp phải bố trí tái định cư. Các hộ thuộc phường An Hòa, TP Huế sẽ được bố trí tái định cư tại Hương Sơ; các hộ thuộc phường Hương Chữ, Hương An được bố trí xen ghép tại địa phương. Giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng tạm tính khoảng 85 tỷ đồng.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Xây dựng Sở GTVT Thừa Thiên Huế cho biết: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư sẽ được tập trung thực hiện trong năm 2013 này; để triển khai thi công vào năm tới.

Cửa ngõ phía bắc TP Huế là tuyến đường rộng và hiện đại nhất, lần đầu tiên được triển khai xây dựng trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Khi hoàn thành, ngoài việc thông thoáng cho lưu thông, cửa ngõ phía bắc sẽ tạo cho thành phố Huế một diện mạo mới, mang dáng dấp của một đô thị hiện đại; đồng thời, làm tiền đề để tiếp tục mở rộng trục QL1A từ Huế ra Phong Điền, tạo sức lan tỏa để phát triển đô thị về phía bắc; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho cả vùng.

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP