Thể thao Thể thao

31/01/2023 - 14:12

Náo nức sới vật truyền thống làng Sình  

TTH.VN - Ngày 31/1 (tức mồng 10 Tết Quý Mão), Hội vật truyền thống làng Sình, xã Phú Mậu, TP.Huế đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ.

Pha tranh tài gay cấn của các đô vật. Ảnh: Bá Trí

Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, Hội vật truyền thống làng Sình được tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và dân tộc, nét văn hoá truyền thống đặc trưng của tỉnh nhà nói chung, của làng Sình thuộc xã Phú Mậu nói riêng.

Hội vật là một trong những sân chơi văn hoá truyền thống lâu đời, lành mạnh đầu xuân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mừng Đảng, mừng xuân, góp phần thi đua sôi nổi, động viên cán bộ và nhân dân xã nhà quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố nền quốc phòng an ninh.

Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai cặp đô vật chuyên nghiệp với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Tiếp đến là phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.

Hội vật năm nay thu hút rất đông các đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các thôn trên địa bàn xã và các vùng lân cận. Các đô vật tranh tài ở nội dung vật truyền thống, với hai giải đấu thanh niên và thiếu niên. Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giải thiếu niên các đô vật phải giành chiến thắng trước 2 đối thủ và giải thanh niên các đô vật phải giành chiến thắng 3 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Tại sới vật, các đô vật thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Hội vật còn có ý nghĩa cầu may mắn trong năm mới, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…

Hội vật làng Sình được tổ chức hằng năm vào ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch. Theo sử sách, đây là địa điểm để xây dựng những trại đóng tàu thuyền, trường huấn luyện thuỷ quân, bộ binh tinh nhuệ để chống giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn Tổ quốc và đã chọn lọc những môn vật võ từ mọi miền đất nước để làm nét riêng cho làng Sình, nên đã trở thành ngày hội vật truyền thống hằng năm của quê hương. Đến với hội vật làng Sình, người dân và du khách được hòa mình vào lễ hội dân gian giàu tính văn hóa. 

Một số hình ảnh tại Hội vật làng Sình Tết Quý Mão 2023:

Trao cờ lưu niệm cho đơn vị tổ chức 

Nghi thức trao tay trống cho già làng trước lúc khai hội vật   

Bậc cao niên của làng mở trống khai hội   

Màn thi đấu của các đô vật thiếu niên hấp dẫn, gay cấn ngay từ phút đầu   

Đô vật thanh niên càng thi đấu quyết liệt   

Các cặp đô vật chuyên nghiệp với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm 

 

Trao thưởng cho các đô thủ đạt thành tích   

Đông đảo người dân và du khách tham gia cổ vũ 

Tin, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP