Thế giới Thế giới

01/03/2016 - 09:50

Nga đưa ra "kế hoạch" mới cho cuộc xung đột Syria

Syria có thể trở thành chính phủ liên bang nếu mô hình này được cân nhắc là hiệu quả cho quốc gia Trung Đông. Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trong cuộc họp báo ngày 29/2.

   Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Thoả thuận ngừng bắn mong manh được thúc đẩy bởi hai cường quốc là Nga và Mỹ đang giúp đáng kể tình trạng bạo lực ở Syria cuối tuần qua, bất chấp việc các nhóm đối lập cáo buộc những nhóm ủng hộ chính phủ vẫn vi phạm thoả thuận này.

Đặc phái viên LHQ phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cho biết ông có ý định khôi phục lại cuộc hoà đàm giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 7/3 tới, qua đó đẩy mạnh hơn nữa tình trạng ngừng bắn và hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo tại các thành phố bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo đầu tuần ở thủ đô Moscow, Thứ trưởng Ryabkov cho rằng: "Nếu các cuộc đàm phán, tham vấn và thảo luận về trật tự của quốc gia Syria trong tương lai có hiệu quả..., chúng ta có thể đưa ra quan điểm về một chính phủ liên bang nhằm bảo vệ tính nhất quán của một Syria thống nhất, độc lập và có chủ quyền?".

Sau năm năm xung đột làm 250.000 người thiệt mạng và khiến khoảng 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi tị nạn, lãnh thổ Syria đang bị chia cắt bởi nhiều phe phái, bao gồm cả các khu vực do chính phủ và những nhóm ủng hộ kiểm soát, lực lượng người Kurd thân phương Tây, các nhóm đối lập và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Syria Bashar al-Assad không loại trừ khả năng thành lập chính phủ liên bang nhưng ông khẳng định bất cứ thay đổi nào cũng cần phải đạt được thông qua một cuộc đối thoại giữa người dân Syria và một cuộc trưng cầu dân ý nhằm giới thiệu những thay đổi cần thiết cho hiến pháp nước này.

"Từ phía chúng tôi, khi người dân Syria sẵn sàng đi theo một hướng cố định, chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện điều đó", Tổng thống Bashar al-Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái.

Về kế hoạch để Syria trở thành chính phủ liên bang, Thứ trưởng Ryabkov cho biết Nga không phản đối "bất cứ mô hình nào cho Syria, miễn là mô hình này không được thiết kể bởi âm mưu từ những bên nào khác".

Theo Dantri.

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP