Thế giới Thế giới

09/05/2018 - 21:01

Nga kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng 9/5

TTH - Lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018) được long trọng tổ chức tại Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow, Nga vào lúc 10h ngày 9/5 (giờ địa phương, tức là 14h cùng ngày, theo giờ Hà Nội), hãng thông tấn Sputniknews cho hay.

Quân nhân Nga tham gia lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5. Ảnh: Sputniknews

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 13.000 quân nhân, 159 trang thiết bị, khí tài quân sự và 75 máy bay tham gia lễ diễu binh ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ năm nay. Trong khi đó, cuộc diễu binh cũng được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình của Nga.

Lúc 22h00 tối cùng ngày (theo giờ địa phương), lễ kỷ niệm được kết thúc bằng màn pháo hoa trên Quảng trường Đỏ. Bên cạnh thủ đô Moscow, rất nhiều thành phố khác của Nga cũng tổ chức ​​cuộc diễu binh của mình để kỷ niệm chiến thắng lịch sử trước chủ nghĩa phát xít.

Được biết, Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga, cũng như nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây. Trong ngày quốc lễ và cũng là ngày nghỉ này, các lễ hội kỷ niệm được tổ chức tại Moscow, thủ đô các nước cộng hoà liên bang và nhiều thành phố lớn. Trong những năm kỷ niệm tròn 5 và tròn 10 tính từ năm 1945, các lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn, gồm những cuộc duyệt binh, diễu binh của Quân đội, cũng như các cuộc diễu hành của quần chúng Nhân dân.

LÊ THẢO

 (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP