Thế giới Thế giới

07/02/2019 - 14:49

Nga thông qua khoản vay 43 triệu USD hỗ trợ Cuba hiện đại hóa quân đội

Nga đã thông qua một khoản vay trị giá 38 triệu euro (hơn 43 triệu USD) hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng của Cuba.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel. Nguồn: Reuters

Báo Kommersant của Nga ngày 6/2 dẫn thông báo của người đứng đầu Cơ quan Liên bang Nga phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự Dmitry Shugayev cho biết Moskva đã đưa ra quyết định cấp khoản vay nói trên cho La Habana, theo nội dung thỏa thuận được công bố lần đầu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tại Moskva hồi tháng 11/2018. 

Trước đó, báo Kommersant từng đưa tin Moskva có kế hoạch hỗ trợ Cuba một khoản vay nhằm hiện đại hóa trang thiết bị quân sự cho quân đội nước này như xe tăng, các thiết bị bọc thép và máy bay trực thăng.

Trong cuộc hội đàm chính thức giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 11/2018, hai bên khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba mang tính chất đồng minh, chiến lược, được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết. 

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Nga và Cuba đã ký tuyên bố chung ghi nhận quan hệ song phương ở mức độ cao, đang phát triển năng động, duy trì được tính chất chiến lược, trung thực và hướng đến tương lai. 

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa-nhân văn, khoa học-giáo dục, công nghệ mới và kỹ thuật quân sự.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP