10/11/2011 - 05:57

Ngắm nhân vật hoạt hình và biểu trưng Nhật Bản

TTH - Lần đầu tiên, người dân Huế có cơ hội gặp gỡ những nhân vật mà mình đã quá thân thuộc trong những cuốn truyện tranh, phim hoạt hình khi đến với triển lãm “Nhật Bản: Vương quốc của những nhân vật biểu trưng và hoạt hình” được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (7 Lê Lợi) từ ngày 1 đến 13/11.  

Nền tiểu văn hóa truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có công chúng Việt Nam, nhất là giới trẻ. Để giúp người dân Việt Nam tìm hiểu cặn kẽ về trào lưu này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm về các nhân vật biểu trưng và hoạt hình được xem là cội rễ của nền tiểu văn hóa này tại Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh.

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ được “mục sở thị” những nhân vật hoạt hình mình yêu thích và có cái nhìn đầy đủ về bối cảnh lịch sử, văn hóa ẩn chứa trong sự yêu chuộng mà người dân Nhật Bản dành cho các nhân vật này cũng như tương lai của chúng trong xã hội Nhật Bản đương đại.
 

Mèo Hello Kitty, nhân vật được nhiều bạn trẻ yêu thích
 
Vì sao các nhân vật hoạt hình như Thủy thủ Mặt trăng, chú mèo máy Doremon, cô nhóc Maruko hay nhân vật biểu trưng Sentokon, Namisuke… lại trở nên thân thiết với độc giả trên khắp thế giới? Những nhân vật đó có xuất xứ như thế nào? Tương lai của các nhân vật hoạt hình và biểu trưng ra sao?... Người xem có thể tìm thấy câu trả lời thông qua triển lãm này. 

Đông đảo bạn trẻ đến ngắm những nhân vật yêu thích của mình
 
Với trình tự sắp xếp theo thời gian, từ thập niên 50, 60 đến năm 2000, tương đương với các nhân vật hoạt hình trong từng giai đoạn, triển lãm giúp người xem hình dung một cách hệ thống những nhân vật yêu quý của mình mà ngày thường chỉ bắt gặp qua truyện tranh. Đó có thể là Astro Boy của thập niên 1950, Ultraman của thập niên 1960, Hello Kitty của những năm 1970, Doraemon những năm 1980, TarePanda những năm 1990 hay Pokémon những năm 2000... được trưng bày dưới hình thức tượng, hình nộm, ảnh, trình chiếu video đã thể hiện được đầy đủ nét sinh động của nó.
 

Nhân vật hoạt hình xuất hiện trong đời sống cho thấy sự ảnh hưởng của chúng tới cuộc sống hàng ngày
 
Triển lãm còn cho thấy những nhân vật này đã bước ra khỏi thế giới hoạt hình và thâm nhập vào cuộc sống của người dân Nhật Bản qua không gian trưng bày những bức ảnh, phòng ngủ của một cô bé. Đơn giản như chú mèo Hello Kity có mặt đầy đủ trên các vật dụng như: cặp sách, dây đeo điện thoại, đồng hồ đeo tay, đồng hồ để bàn, đôi dép, quần áo…
Đây là triển lãm có cách bố trí lạ với các hình ảnh xuất hiện dễ thương, gần gũi, vật dụng trưng bày đơn giản, liên kết được những hình ảnh hoạt hình với nhau. Qua đây người xem hiểu hơn về văn hóa, con người Nhật Bản.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP