Thế giới Thế giới

06/05/2022 - 14:53

Ngành hàng không, du lịch Mỹ kêu gọi bỏ quy định xét nghiệm với khách quốc tế đã tiêm chủng

Ngày 5/5, các hãng hàng không lớn của Mỹ, các tập đoàn kinh doanh và du lịch cùng các công ty khác đã đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng bãi bỏ các quy định yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành đối với hành khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Máy bay của Hãng hàng không American Airlines tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được các doanh nghiệp, trong đó có hãng hàng không American Airlines, công ty lữ hành Carnival Corp, tập đoàn kinh doanh và quản lý khách sạn Marriott International, Công viên Disney của Walt Disney Co, cùng Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội Du lịch Mỹ, đưa ra trong bức thư gửi điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Ashish Jha. Bức thư nêu rõ với việc lĩnh vực kinh doanh và du lịch quốc tế phục hồi chậm chạp trong khi tiến bộ y tế và các chỉ số y tế công cộng được cải thiện ở Mỹ, các doanh nghiệp hối thúc chính quyền "ngay lập tức" dỡ bỏ các quy định xét nghiệm đối với khách đến bằng đường hàng không và đã tiêm phòng. 

Theo bức thư, chi phí kinh tế liên quan đến việc duy trì biện pháp trên là tương đối lớn, lưu ý chi tiêu du lịch quốc tế đã giảm 78% so với mức của năm 2019. Các doanh nghiệp cũng viện dẫn việc nhiều nước như Anh, Đức và Canada, với số ca mắc, tỷ lệ tiêm chủng và nhập viện tương tự Mỹ, đã bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với hành khách đã tiêm phòng. Bức thư cũng lưu ý việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chỉ áp dụng quy định trên đối với hành khách đi lại bằng được hàng không, trong khi không yêu cầu hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi vào Mỹ qua các cửa khẩu trên đất liền với Canada và Mexico.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Biden đã áp đặt các quy định mới cứng rắn hơn, theo đó yêu cầu các hành khách quốc tế đến Mỹ bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành. Theo các quy định trước đây, du khách quốc tế đã được tiêm phòng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
  • Đặt vé máy bay Emirates trên Traveloka
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP