24/10/2020 - 08:43

Ngày chủ nhật xanh: Khơi dậy tinh thần tự hào & trách nhiệm

TTH - Được xem là một đề án thành công, “Ngày Chủ nhật xanh” tác động tích cực, thay đổi diện mạo, đời sống và tạo nên một hình ảnh Huế mới lạ, ấn tượng. Lâu nay, nhắc đến Huế người ta nhắc đến đô thị di sản. Còn giờ đây, khi nhắc đến vùng đất Cố đô người ta sẽ trầm trồ thêm rằng: Huế - thành phố của cây xanh. Không chỉ xanh, Huế còn hướng tới đô thị sạch, sáng.

Vớt rác trên sông Hương. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH ANH KHOA

Thông qua đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ kêu gọi nhưng cũng như lời gửi gắm đến tất cả người dân rằng, hãy trồng một cây xanh để góp phần giúp Huế xanh, sạch và trở nên văn minh. Để có được thành công đó, ngoài vai trò chỉ đạo từ phía chính quyền, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể thì ý thức và trách nhiệm của người dân đóng góp sự thành công nhất định.

Đi dưới những tán cây xanh được cắt tỉa hai bên bờ sông Hương, bất kể người dân hay du khách ai cũng ấn tượng bởi không gian hiếm nơi nào có được, một không gian sang trọng của cây xanh, và sự thơ mộng mà tạo hoá đã ban tặng cho Huế. Khi con đường dọc hai bờ sông Hương được cải tạo và đưa vào sử dụng, nơi đây trở thành điểm đến mà gần như ai cũng muốn được đặt chân tới.

Đứng ở đây, mọi người cũng có thể tận hưởng cảm giác lạ, lắng đọng, nhẹ nhàng khi hưởng chút khí trời trong lành, và nhìn ra bờ sông Hương chảy qua lòng thành phố như dải lụa mềm vắt vai thiếu nữ. Ngoài sự dốc sức của các cơ quan chức năng, những công dân Huế cũng đã góp tay chăm chút cho con đường này bằng tất cả tình yêu quê hương, nơi đã cho họ những bóng xanh che nắng, che mưa, nguồn nước trong lành.

Con đường đi bộ ngay sau khi đưa vào hoạt động, chứng kiến người dân ra đây chạy bộ, tập thể dục thường xuyên, anh Nguyễn Đình Anh Khoa – một người dân TP. Huế nghĩ mình phải góp một chút gì đó để không gian này trở nên cuốn hút mọi người hơn. Sau một thời gian ấp ủ, anh quyết định kêu gọi mọi người ai có ít góp ít, có nhiều chung nhiều để lắp đặt hệ thống tập thể dục công cộng ngoài trời với hàng loạt dụng cụ tập đa năng, hiện đại. Lời kêu gọi ấy nhận được sự đồng tình ngoài dự tính. Không lâu sau, các dụng cụ tập thể dục công cộng dọc theo đường đi bộ được lắp đặt trước sự bất ngờ của người dân.

Người dân tập thể dục trong không gian xanh, sạch dọc sông Hương. Ảnh: PHAN THÀNH

Bây giờ, vào mỗi sáng sớm hay chiều tối những ngày không mưa, dưới tán cây xanh, người dân thanh thản tập thể dục, thụ hưởng môi trường sống trong lành, bình yên. “Làm được chi cứ làm. Nhưng nên làm, làm cho Huế cũng là làm cho chính mình. Một đô thị xanh phải đi kèm với những con người trên mảnh đất đó luôn có chất lượng cuộc sống với tinh thần, thể chất tốt, sảng khoải, thoái mái”, anh Khoa tâm niệm.

Cơn bão số 5 ập vào Huế vào cuối tháng 9 đã khiến một lượng lớn cây xanh đô thị gãy đổ ngổn ngang. Ngay lập tức, người dân lại cùng nhau kêu gọi xuống đường dọn dẹp. Người cầm rựa, người cầm cưa, và nhiều người khác nữa cầm chổi… Không bao lâu, các tuyến đường trung tâm thành phố, các khu công cộng được trả lại vẻ thông thoáng, sạch sẽ vốn có.

Những ngày tháng 10 mưa lũ triền miên, dồn dập, nước ngập sâu khắp các nẻo đường kéo theo một khối lượng lớn bùn, rác. Nước rút đi, bùn rác tấp lên hè phố, lề đường, sân các cơ quan, công sở… Đã thành thói quen, nhiều người dân lại xắn tay dọn dẹp sạch sẽ những đoạn đường đi qua nhà của mình. Những người lao công, lực lượng các đoàn thể tranh thủ bất kể giờ giấc để chung sức vệ sinh môi trường, trả lại không gian sạch, sáng. Hình ảnh Huế dễ thương, đoàn kết cùng nhau đi qua những ngày giông bão...lại hiện hữu.

“Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ tạo ra một phong trào, mà ở đó còn tạo cho chính mỗi người dân sự tự giác, tinh thần trách nhiệm với mảnh đất nơi mình đang sinh sống.

Trước đó, câu chuyện của cô gái trẻ Hương Lan cùng các dì, các chị có nhà bên cạnh sông Hương đoạn chảy qua Kim Long cũng đã truyền một nguồn năng lượng đến với những ai yêu sống xanh.

Chiều nào, họ cũng lặng lẽ ra bờ sông Hương nhặt rác với tâm niệm chỉ cần thêm một người nhặt rác thì sẽ bớt đi một người xả rác. Và việc làm đó, cho đến nay vẫn được Hương Lan cùng nhóm người phụ nữ yêu sông Hương cứ thế đều đặn thực hiện.

Rồi hình ảnh người già, bạn trẻ xuống đường nhặt rác, làm vệ sinh ngay chính nơi mình ở hay những khu công cộng đã trở thành một hình ảnh đẹp và quen thuộc. Ai ai cũng thi nhau dọn rác. Nhiều mô hình, sáng kiến cũng được phát động để hưởng ứng xây dựng con đường hoa, nói không với túi ni lông, thành phố bốn mùa hoa…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ - người khởi xướng đề án “Ngày Chủ nhật xanh” cho rằng, thành công của đề án là nâng cao được nhận thức của người dân, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Từ đó, khơi dậy được lòng tự hào, trách nhiệm của công dân trong việc chung tay, góp sức gìn giữ, xây dựng Huế luôn xanh, sạch, sáng.

Sau gần 2 năm, đề án đã có những thành công nhất định. Nhưng để duy trì đề án, tạo thành phong trào lâu dài và “sống” một cách bền vững, theo ông Phan Ngọc Thọ, phải tiếp tục tạo chuyển biến nhận thức của người dân. Một khi đã ăn sâu vào tiềm thức, chắc chắn phong trào sẽ bền vững. Đặc biệt, người lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải luôn gương mẫu, tiên phong, hâm nóng bầu không khí phong trào. Có như thế, người dân sẽ làm theo.

Huế đã làm được và xa hơn đang tiến tới một đô thị xanh độc đáo. Một khi làm được điều đó, chính người dân sẽ là những người được thụ hưởng trực tiếp. Và nói như lời ông Phan Ngọc Thọ trong một lần kêu gọi người dân cùng hành động: “Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn. Nhưng điều chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào bởi những giá trị văn hóa, lịch sử, con người mà Huế đã và đang có, và không gì hơn khi giá trị ấy được tỏa sáng trong một không gian xanh - sạch - sáng”.

NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP