Thế giới Thế giới

04/10/2017 - 06:59

Nghị viện Pháp thông qua dự luật chống khủng bố mới

TTH.VN - Nghị viện Pháp vừa thông qua một loạt dự luật chống khủng bố mới, theo đó sẽ tăng cường quyền giám sát của cảnh sát và khiến việc đóng cửa các trung tâm tôn giáo trở nên dễ dàng hơn, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này vẫn đang ở trong tình trạng khẩn cấp gần 2 năm qua.

Nghị viện Pháp bỏ phiếu thống qua dự luật chống khủng bố mới. Ảnh: AFP

Các nhà lập pháp tại Nghị viện Pháp hôm qua đã phê chuẩn dự luật này với 415 phiếu thuận, hai ngày sau khi một kẻ tình nghi thuộc nhóm khủng bố IS đã đâm chết 2 phụ nữ trẻ tại một nhà ga ở thành phố cảng Địa Trung Hải Marseille.

Dự luật này gặp phải gần như rất ít sự phản đối trong một quốc gia bị tổn thương bởi một loạt các vụ tấn công khủng bố của IS trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phe cánh tả lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ dự luật này, lập luận rằng nó sẽ dẫn đến sự vi phạm tự do dân sự.

Theo dự luật mới, các nhà chức trách được phép đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo hoặc những nơi thờ phụng khác nếu các nhà thuyết giáo được phát hiện truyền bá các tư tưởng kích thích các cuộc tấn công, các tư tưởng cực đoan. Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội vụ có thể thiết lập các khu vực an ninh khi có "mối đe dọa", hạn chế sự di chuyển của người dân và các phương tiện vào ra khỏi khu vực mà không cần có sự chấp thuận của thẩm phán. Các nhà chức trách cũng có thể tiến hành các cuộc tìm kiếm trong khu vực, và với sự chấp thuận của tòa án cũng có thể đột kích để kiểm tra các tài sản cá nhân.

Pháp vẫn đang cảnh giác cao độ trước các vụ tấn công lẻ tẻ xảy ra trên khắp đất nước bởi những kẻ khủng bố IS hoặc những người trung thành với lực lượng đó. Khoảng 7.000 quân đã được triển khai ở các thành phố và thị trấn để bảo vệ các khu vực có nguy cơ cao như trung tâm vận tải, các điểm du lịch và các tòa nhà tôn giáo.

Đạo luật mới được thiết kế sẽ thay thế cho các biện pháp khẩn cấp hiện tại, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/11 tới.

                                    TỐ QUYÊN (Lược dịch từ PressTV & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP