Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

17/01/2020 - 14:07

Người con của vùng nôi cách mạng

TTH - Ông Hồ Văn Rãi ở xã Bắc Sơn (nay là xã Trung Sơn), nguyên Bí thư quận 1 thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là nhân chứng lịch sử từ khi phong trào cách mạng ở A Lưới được khởi nguồn tại thôn A Đeeng và lan rộng ra toàn huyện.

Ông Hồ Văn Rãi (bên phải) luôn nhắc nhở thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của Nhân dân A Lưới

Gần 80 tuổi đời, 60 tuổi Đảng, vài năm gần đây sức khỏe có phần kém hơn, nhưng ký ức về những ngày đầu tham gia phong trào cách mạng tại địa phương vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ ông Hồ Văn Rãi.

Ông Rãi nhớ lại, đầu năm 1958, được sự cho phép của Tỉnh ủy Thừa Thiên, Đảng ủy miền Tây khẩn trương chuẩn bị nội dung, cơ sở vật chất và chọn địa điểm tại làng A Đeeng Pâr Ruung, xã Bắc Sơn giáp ranh với Lào để tổ chức hội nghị phát động phong trào cách mạng ở A Lưới. Ngay sau hội nghị, các già làng về truyền đạt lại cho bà con, được Nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng.

Đến cuối năm 1958, tất cả các xã miền núi ở A Lưới đều có chi bộ Đảng và một số làng xung yếu có đảng viên. Chi bộ xã trực tiếp lãnh đạo về mọi mặt, đã tập hợp được lực lượng thanh niên, đoàn viên, sau này trở thành nòng cốt làm nhiệm vụ  liên lạc, canh gác, bảo vệ và dẫn đường cho cán bộ hoạt động bí mật. Thời điểm đó, bản thân ông là cán bộ bí mật đã tích cực tham gia các hoạt động cách mạng và ra sức vận động bà con xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Năm 1961, ông Hồ Văn Rãi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và ngày càng nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho vùng đất A Lưới. Với phương châm “Công tác nào khó cũng sẵn sàng đương đầu”, ông được Đảng tin tưởng và bố trí vào nhiều chức vụ khác nhau, từ Bí thư Xã đoàn, Bí thư Huyện đoàn cho đến Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện… hay tăng cường về xã Bắc Sơn làm Bí thư Đảng ủy để tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương.

“Còn sức là còn cống hiến”, đến năm 1990, khi đã nghỉ hưu, ông Hồ Văn Rãi vẫn là người truyền cảm hứng, là nhân chứng sống về những năm tháng cách mạng hào hùng của người dân A Lưới để giáo dục cho thế hệ trẻ. Ông Rãi chia sẻ, điều ông trăn trở nhất là công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, song hành là việc phát triển đảng viên cả về chất cũng như về lượng.

Là người uy tín trong cộng đồng, ông Rãi thường xuyên ôn lại chuyện xưa cùng thế hệ con cháu mỗi khi có dịp. Theo ông, phải để thế hệ trẻ biết được quá khứ chiến đấu và hy sinh hào hùng của thế hệ cha ông, từ đó “giữ lửa” truyền thống cách mạng. Tại các cuộc họp chi bộ, ông Rãi luôn thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm trong hoạt động hay từng cá nhân đảng viên. Ông luôn nhắc nhở, động viên các đảng viên trẻ tu dưỡng đạo đức, lối sống và tích cực cống hiến cho các hoạt động của địa phương.

“Thời điểm tôi được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn, toàn xã chỉ có 30 đảng viên thì đến nay số lượng đã phát triển lên hơn 100 người. Đó là tín hiệu đáng mừng, nhưng quan trọng nhất vẫn là công tác nâng cao chất lượng đảng viên, tránh chạy theo chỉ tiêu, số lượng”, ông Rãi nhấn mạnh.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến thăm ông Hồ Văn Rãi tại nhà riêng. Dù bộn bề với bao công việc gia đình, ông vẫn dành một góc nhỏ trong căn phòng khách cho việc rà soát lại lịch sử Đảng bộ Bắc Sơn. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông dành phần lớn thời gian của mình để tham gia biên soạn lịch sử Đảng bộ; bởi theo ông, thế hệ con cháu A Lưới phải biết và lưu giữ những năm tháng cách mạng hào hùng của những người đi trước.

Ông Dương Minh Năm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn đánh giá, ông Hồ Văn Rãi là một người đảng viên mẫu mực, có uy tín và tiếng nói trong cộng đồng. Những năm qua, ông luôn đồng hành cùng Đảng bộ và chính quyền xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP