Giáo dục Giáo dục

08/06/2017 - 13:06

Người “truyền lửa” cho hoạt động Đội

TTH - Ngoài giảng dạy, thầy Trần Kiêm Ngẫu, Trường tiểu học Hương Vân, thị xã Hương Trà còn là Tổng phụ trách đội năng động, luôn biết cách “truyền lửa” cho học sinh.

Thầy Ngẫu bên học sinh thân yêu của mình

Hoàng Kim Chi, lớp 5/1, Trường tiểu học Hương Vân chia sẻ, thầy Ngẫu là người vui vẻ, gần gũi và dễ mến. Bản thân em thường gặp khó khăn trong học tập nên thường chia sẻ với thầy để nhận nhiều lời khuyên bổ ích. Kim Chi cho biết thêm, có nhiều bạn vào đầu năm học rất ham chơi, hoang nghịch nhưng sau thời gian được thầy Ngẫu quan tâm, các bạn trở thành học sinh ngoan hiền. Có nhiều bạn rụt rè, hay lẩn tránh đám đông nhưng khi được thầy Ngẫu nói chuyện, động viên, các bạn đã cởi mở, mạnh dạn tham gia các phong trào hội, đội trong trường.

Đến nay, thầy Ngẫu có hơn 23 năm công tác trong ngành giáo dục. Ngày mới ra trường, thầy về dạy học ở xã biển Hải Dương (Hương Trà). Nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê công tác Đoàn, Hội, thầy được lãnh đạo trường giao thêm trọng trách Tổng phụ trách của trường. Năm 2005, thầy chuyển lên công tác về Trường tiểu học Hương Vân và kiêm luôn “nghề” tay trái của mình. Ở đâu, hoàn cảnh nào, thầy cũng luôn thể hiện quan điểm sống vì công việc, vì học sinh thân yêu. Ở Trường tiểu học Hương Vân, thầy luôn trao đổi với lãnh đạo, đồng nghiệp vận dụng các phương pháp dạy học theo hướng tích cực, tiếp cận sử dụng sớm công nghệ thông tin, tích hợp nội dung, chuyển tải kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh… nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học. Thầy quan tâm việc giáo dục đạo đức để hình thành nhân cách sống cho học sinh đầu cấp, thông qua các hoạt động kỹ năng sống phù hợp và sự thân thiện trong các quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội.

Trong vai trò Tổng phụ trách, thầy chia sẻ: “Hoạt động Đội cần sự tỉ mỉ và quan tâm của người tổng phụ trách đội. Để phong trào đội phát triển, người giáo viên tổng phụ trách đội cần gắn bó với các em để hiểu, để gần gũi, từ đó mới có thể giúp các em phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ”.

Hiện tại, thầy Ngẫu phụ trách các câu lạc bộ (CLB) của Trường tiểu học Hương Vân, như “Rèn kỹ năng sống”, “Lãnh đạo đồng đẳng Kicking HIV/AIDS Out”; Dự án bóng đá cộng đồng Nauy tại Việt Nam. Thông qua các nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng của các CLB, thầy Ngẫu đã “truyền lửa” kỹ năng sống biết yêu thương, đoàn kết; loại trừ HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng; tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hội thi, hội diễn, phục vụ những sự kiện quan trọng ở địa phương.

Với những đóng góp của thầy, nhiều năm nay, các hoạt động của Liên đội Trường tiểu học Hương Vân khá sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong ngành, được nhân rộng cho các liên đội trên địa bàn tỉnh; đồng thời được Hội Đồng đội tỉnh báo cáo điển hình lên Hội Đồng đội Trung ương. Cá nhân thầy Ngẫu cũng được tặng nhiều bằng khen của tỉnh, của Trung ương về công tác phụ trách Đoàn, Đội. Năm 2013, thầy Ngẫu là Tổng phụ trách Đội duy nhất của tỉnh được bầu tham dự Hội nghị Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc và được Trung ương  Đoàn tặng bằng khen “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc”.

“Hy vọng, ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của mình sẽ tiếp tục truyền lại cho thế hệ mai sau để phong trào đội luôn lớn mạnh, xứng đáng với tên gọi Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh”, thầy Ngẫu chia sẻ.

Minh Văn Phái

Chia sẻ bài viết
 • Ngày xưa lúc học cấp 3 Ngẫu la lớp phó văn the mỹ ,3 năm liên tục lớp.tôi đều đúng đầu trong các phong trào nhơ có kiêm ngẫu!!! Hát hay múa dẻo, vẽ rất đẹp ...phải nói la đa tài

  nguyenthity - Cách đây 4 năm

 • Gửi thầy Kiêm Ngẫu triệu triệu like. Chúc thầy dồi dào sức khỏe để bước tiếp con đường mà thầy đã chọn càng vẽ vang hơn nữa.

  Hồng Điệp - Cách đây 4 năm

 • Hồi lớp 5 học thầy. Thầy nghiêm lắm, nhưng nhờ thầy mà con nên người. Cám ơn thầy nhiều lắm gửi lời chúc sức khoẻ thầy và gia đình thầy ạ.

  Tuấn - Cách đây 4 năm

 • Cảm ơn mọi người và bạn bè đã chia sể. Đây chính là động lực lớn để mình tiếp tục phấn đấu trong công việc và nhất là tận lòng ấp ủ, vun trồng xới cho bao đàn em thương yêu.

  Trần Kiêm Ngẫu - Cách đây 4 năm

 • Xin cảm ơn tác giả Minh - Văn Phái, cảm ơn Lãnh đạo và Ban biên tập Báo TTH.VN, cảm ơn đài Truyền thanh phường Hương Vân đã viết bài, phát thanh, đưa tin; Cảm ơn Quý thính giả, đọc giả, các anh chị, các bạn và các em, ... đã có lời động viên, chia sẻ qua fecebook, điện thoại, nhắn tin, gặp gỡ, ... Chính mọi người mới là ngọn nguồn ánh lửa để cho Ngẫu thắp và truyền tiếp cho các em. Mong được mọi người tiếp tục động viên, giúp đỡ để Ngẫu không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp "trồng người" trong quãng đường còn lại. Được sống và làm việc bên các em, gần gũi các em và chăm sóc các em là hạnh phúc, là sự sống và niềm vui của chính mình.

  Trần Kiêm Ngẫu - Cách đây 4 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP