Thế giới Thế giới

27/07/2020 - 08:54

Nhật Bản: Các doanh nghiệp cần đảm bảo ít nhất 70% nhân viên làm việc tại nhà

TTH.VN - Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản, ông Yasutoshi Nishimura ngày 26/7 thông tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu cộng đồng các doanh nghiệp đảm bảo rằng, mỗi doanh nghiệp có 70% trở lên nhân viên làm việc tại nhà.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Chính phủ của quốc gia này cũng sẽ kêu gọi các doanh nghiệp không tổ chức những sự kiện nhóm họp có quy mô lớn, bao gồm các bữa tiệc rượu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Yasutoshi Nishimura, người đang dẫn đầu nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản cho hay, Chính phủ sẽ đưa ra các yêu cầu trong bối cảnh số lượng trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng trên khắp Nhật Bản. Theo đó, tỷ lệ người lao động đi đến nơi làm việc có lúc đã giảm xuống còn 20 - 30%, nhưng gần đây đã tăng trở lại khoảng 70%.

“Các doanh nghiệp không nên dừng lại, mà cần duy trì tỷ lệ làm việc từ xa thông qua nhiều phương thức làm việc khác nhau”, ông Yasutoshi Nishimura nhận định.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ kêu gọi các doanh nghiệp tuân thủ những hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy việc đi lại theo thời gian khác nhau, kêu gọi các nhân viên có điều kiện sức khỏe kém làm việc tại nhà, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng ứng dụng theo dõi liên lạc trên điện thoại thông minh của Bộ Y tế Nhật Bản.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản cho biết, ông đang theo dõi tình hình lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 với một tinh thần cảnh giác, khi các trường hợp ở người cao tuổi có nguy cơ cao hơn mắc các triệu chứng nghiêm trọng đang dần tăng lên.

Sớm nhất là trong tuần này, Chính phủ Nhật Bản sẽ triệu tập một cuộc họp của các chuyên gia nhằm đánh giá tình hình và thảo luận về các phương án phản ứng trước đại dịch, ông Yasutoshi Nishimura nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP