Thế giới Thế giới

14/10/2021 - 17:30

Nhật Bản sẽ thành lập "quỹ vaccine" trị giá 4,4 tỷ USD

TTH.VN - Nhật Bản có kế hoạch thành lập một nguồn quỹ trị giá 500 tỷ yên (tương đương 4,4 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các công ty phát triển vaccine ngừa những dịch bệnh truyền nhiễm và các loại thuốc mới, theo gói kích thích kinh tế đầu tiên được đưa ra kể từ khi tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhậm chức hồi tuần trước.

Ông Fumio Kishida đã chính thức trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 4/10. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Một bản dự thảo kế hoạch cho biết, Nhật Bản sẽ "thiết lập cơ sở nghiên cứu và phát triển vaccine hàng đầu thế giới".

Trước đó, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết sẽ tăng cường sự ứng phó của Chính phủ Nhật Bản đối với đại dịch COVID-19, cũng như tăng cường khoa học và công nghệ của quốc gia này.

Cũng theo gói kích thích kinh tế dự kiến sẽ được tổng hợp sau cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31/10 tới đây, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng "quỹ đại học" thêm 600 tỷ yên, để tăng cường các hoạt động nghiên cứu, và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia của khoa học và công nghệ.

Nguồn quỹ trị giá 4,5 nghìn tỷ yên được dự kiến ​​ra mắt vào tháng 3/2022, nhằm hỗ trợ các trường đại học Nhật Bản đầu tư vào hoạt động nghiên cứu trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Fumio Kishida cũng đang tìm cách mở rộng nguồn quỹ này lên khoảng 10 nghìn tỷ yên.

Tân Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm, Chính phủ sẽ đưa ra một gói kích thích kinh tế trị giá "hàng chục nghìn tỷ yên" để tăng cường các biện pháp chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo sự phục hồi tăng trưởng ổn định. Chính quyền của ông Fumio Kishida ước tính rằng, sẽ cần 2,3 nghìn tỷ yên để đầu tư vào các lĩnh vực khoa học và công nghệ, cũng như lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Kyodo News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP