Thế giới Thế giới

12/04/2018 - 07:02

Nhật Bản thông qua dự luật đánh thuế khởi hành du lịch

TTH.VN - Nhật Bản sẽ đánh thuế khởi hành 1.000 yên (9,37 USD) / người bắt đầu vào đầu năm tới, với kế hoạch sử dụng 40 tỉ yên dự kiến ​​tăng lên hàng năm để thúc đẩy du lịch.

Mọi du khách ở Nhật Bản đều sẽ phải đóng thuế khởi hành khi mua vé máy bay từ đầu năm 2019. Ảnh: Nikkei

Cả người nước ngoài và người Nhật khi rời khỏi đất nước này bằng đường hàng không hoặc đường biển sẽ phải trả thuế khi họ mua vé, tương tự như khoản thu lệ phí sân bay. Việc thu thuế khởi hành sẽ bắt đầu từ 7/1/2019, và trẻ em dưới 2 tuổi được miễn trừ. Dự luật thuế này đã được Quốc hội nước này thông qua ngày 11/4 trong phiên họp toàn thể của Thượng viện.

Theo đó, các hãng hàng không và công ty du lịch cần phải cập nhật hệ thống đặt chỗ để thu thuế. Với chi phí liên quan đến du lịch có khả năng tăng nhanh, nhiều nhà lập pháp yêu cầu nêu rõ cách sử dụng doanh thu mới một cách cụ thể như các chi phí để đảm bảo đủ nhân lực cho hoạt động hải quan vốn đang thiếu hụt, cũng như chi tiêu để thành lập các khu nghỉ mát tích hợp với sòng bạc.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Minoru Kihara, chính xác khoản thu sẽ được sử dụng như thế nào trong năm 2019 và sau đó vẫn chưa được xem xét. Nhiều công ty yêu cầu khoản thu này sẽ được sử dụng để mang lại lợi ích cho khách du lịch. Một quan chức của một hãng hàng không hàng đầu đề xuất dùng nó để hỗ trợ cho các nỗ lực đẩy nhanh quá trình xử lý hải quan thông qua xác minh sinh trắc học, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng và hoạt động của các sân bay.

Tố Quyên (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP