Thế giới Thế giới

15/02/2018 - 07:29

Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản và hơn 20 công ty đang hợp tác để xây dựng một thành phố thông minh tại Việt Nam vào năm 2023, với sự xuất hiện của hệ thống xe buýt tự lái và một loạt các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Thành phố thông minh ở Việt nam sẽ được xây dựng ở khu vực rộng 310 hecta ở ngoại ô Hà Nội. Ảnh: Nikkei News

Tập đoàn Sumitomo Corporation, nhà sản xuất máy móc hạng nặng Mitsubishi Heavy Industries và công ty tàu điện Tokyo (Tokyo Metro) là ba trong số các nhà đầu tư chính của dự án lần này. Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 4 nghìn tỷ Yên (37,3 tỷ USD) và là dự án nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng thành phố thông minh sẽ có sự hỗ trợ vốn từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: Quỹ mà các công ty tự huy động, quỹ viện trợ phát triển nước ngoài của Nhật Bản và trợ cấp của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu trước báo giới truyền thông, Bộ Thương mại và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cam kết sẽ hỗ trợ các công ty này tiếp cận thị trường bằng cách tiến hành nghiên cứu và đàm phán với các đối tác phía Việt Nam.

Dự kiến giai đoạn I sẽ bắt đầu khởi công vào đầu tháng 10/2018, với việc tiến hành xây dựng 7.000 căn hộ, trong khi các trung tâm thương mại sẽ được xây dựng vào cuối năm 2019 tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Nikkei News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP