Thế giới Thế giới

20/01/2017 - 14:18

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua TPP

Theo hãng tin Kyodo, ngày 20/1, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hoàn thành thủ tục trong nước cuối cùng cần thiết đối với Nhật Bản trong tiến trình thông qua hiệp định gồm 12 thành viên tham gia này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP

TPP dường như không chắc được thực hiện đầy đủ khi mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, đã tuyên bố đưa Mỹ ra khỏi hiệp định này một khi ông lên nắm quyền. Mặc dù vậy, ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục vận động Mỹ về TPP trong chuyến công du hồi tuần trước đến các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có các nước tham gia ký kết TPP là Australia và Việt Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp liên quan đến TPP trước khi Nội các Nhật Bản đưa ra quyết định trên, Bộ trưởng phụ trách TPP của Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết Tokyo sẽ thông báo cho New Zealand, nơi hiệp định này chính thức được ký kết hồi tháng 2/2016, rằng Nhật Bản đã hoàn thiện các thủ tục trong nước đối với hiệp định này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP