Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/01/2022 - 13:26

Nới lỏng điều kiện phòng dịch với khách bay nội địa

Bộ Giao thông vận tải đã triển khai quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ theo hướng nới lỏng các điều kiện phòng dịch, tạo thuận lợi cho khách bay trong khi Tết Nguyên đán đang tới gần.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách bay nội địa. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam cung cấp)

Theo Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm hơn 157 triệu liều; trẻ từ 12 đến 17 tuổi: hơn 15 triệu liều, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Trong tình hình mới, điều kiện đối với hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh theo hướng nới lỏng.

Cụ thể, nếu khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 mới cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng đó, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Tổ bay cần thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện tại Quyết định số 1840 của Bộ trưởng Giao thông vận tải (trừ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên tàu bay).

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân; bảo đảm các chuyến bay được khai thác an toàn, điều phối các chuyến bay hợp lý, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Theo Nhân dân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP