Văn hóa - Nghệ thuật Tác giả - Tác phẩm

22/05/2016 - 06:04

Nữ nhà văn lập “Guinness”… trẻ

TTH - Năm nay “Làng văn” chuyên nghiệp Việt Nam đón nhận thêm 30 thành viên mới. Bên cạnh những nhà văn đã bước vào tuổi “cổ lai hy”, còn có những nhà văn trẻ nhất từ trước đến nay.

Thừa Thiên Huế góp một gương mặt trẻ, nhà văn Meggie Phạm. Cô bước vào làng văn nghệ Thừa Thiên Huế năm 2013, với một gia tài kha khá, 5 tập truyện dài do NXB Trẻ xuất bản. Tập đầu tiên được in lần đầu khi cô 19 tuổi và lập tức được tái bản 3 lần liên tục trong hai năm. Meggie Phạm sinh năm 1991, thuộc thế hệ 9X, cô trở thành người giữ kỷ lục: Hội viên trẻ nhất trong lịch sử Hội Nhà văn Việt Nam, được kết nạp vào hội khi tuổi đời mới tròn 24. Meggie Phạm có tên khai sinh là Phạm Phú Uyên Châu, hiện là giảng viên Khoa Ngữ Văn, Trường đại học Khoa học Huế.

Nhà văn Meggie Phạm

Vui và không áp lực

Năm 19 tuổi, Meggie Phạm ra mắt truyện dài đầu tay “Hoàng tử và em”.

Năm 2011, Meggie Phạm là đại biểu thuộc “top” trẻ nhất tại Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại Tuyên Quang nhưng đã có hai đầu sách. Năm 2013, cô được coi là hiện tượng của làng văn, được kết nạp vào Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế khi mới 22 tuổi. Cũng trong thời điểm này, cô được giới thiệu vào Hội Nhà văn Việt Nam. Với cô gái trẻ này, văn chương là một cuộc chơi thú vị nhưng không áp lực, đơn xin vào hội của cô không được hồi âm và cô cũng quên đi. Vì thế, “Vui sướng, tự hào pha chút ngạc nhiên” là những cảm xúc nhà văn trẻ chia sẻ với tôi trong vẻ hồn nhiên, trong sáng khi nhắc lại cảm giác biết mình được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Đến với văn chương như một cuộc chơi, Meggie Phạm bộc bạch: “Tôi bắt đầu viết như một nhu cầu tự thân, viết để thoả mãn mạch nguồn tuôn trào nhưng nghiêm túc với số phận con người mà mình xây dựng”.

Gần với người trẻ

Truyện của Meggie Phạm xoay quanh tình yêu, những chuyện tình “trong như pha lê và đẹp như cổ tích”. Không lên gân, gay cấn, truyện của cô nhẹ nhàng, tình cảm, lối viết giản dị, dễ gần, đậm âm sắc của người trẻ hiện đại. Cô được giới phê bình nhận xét: “Văn phong mềm mại trong sáng, câu chuyện trôi chảy tự nhiên như một dòng suối vừa tìm được lạch nguồn, lai láng chảy trong một sự sắp xếp khéo léo như tạo hoá ban tặng”. Trên hết, đó là một giọng văn trong sáng, giàu tính nhân văn.

Những tác phẩm của Nhà văn Meggie Phạm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tính người trong từng nhân vật của Meggie Phạm luôn át hẳn phần con thấp bé, cộng với lối sống khoáng đạt, tràn ngập yêu thương và trách nhiệm, nên nhân vật của cô trở thành hình mẫu, là ước ao của giới trẻ. Những người trẻ trong tác phẩm sống hết mình, yêu hết mình, trong một nhịp sống hiện đại và được tác giả miêu tả tâm lý tinh tế. Bên cạnh đó, cốt truyện, tình huống, tâm lý nhân vật đa dạng, sâu sắc đã lôi cuốn độc giả vào một thế giới mà cái thiện át đi sự tầm thường. Vì thế, Meggie Phạm nhận được nhiều phản hồi của độc giả. Những hồi âm đến với cô phong phú, cô tiếp nhận một cách nhẹ nhàng, ghi nhận cả lời khen lẫn lời chê với thái độ khiêm nhường của một người viết trẻ ham học hỏi, biết lắng nghe. Khi nhắc tới “fan” của mình, cô đặc biệt xúc động khi có những chi tiết rất nhỏ, như một nốt trầm trong tác phẩm, nhưng lại chạm đến tâm hồn độc giả, làm ngân lên sự đồng điệu giữa người viết và người đọc… Với cô, đó chính là động lực thúc đẩy cô cầm bút.

"Viết văn đối với tôi là một trò chơi, mà ở đó tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những con người biết sống, biết yêu hết mình"

Meggie Phạm chia sẻ

Không có nguyên mẫu cụ thể từ thực tế đời sống, tình huống truyện Meggie Phạm xây dựng phần lớn dựa vào tưởng tượng, theo sự phát triển tâm lý một cách logic của tính cách nhân vật. Meggie Phạm chia sẻ: “Đối với tôi, những nhân vật trong truyện không phải là sản phẩm tưởng tượng mà cùng tồn tại song song trong thế giới của tôi. Chỉ cần nghĩ đến, hình ảnh của họ rất rõ như tôi đang hình dung một con người đích thực, thân thiết hiện hữu trong cuộc sống của mình. Tôi luôn tìm tòi để tưởng tượng ra thế giới mới, việc đó rất vui, làm phong phú hơn đời sống tinh thần”.

Luôn cố gắng để tác phẩm đạt được giá trị trọn vẹn, Meggie Phạm sẵn sàng bị chê nhưng không chấp nhận bất cứ sự biện hộ nào. Cô cũng chia sẻ, chỉ viết những gì phù hợp với giá trị mình đang sống: “Nếu tôi gắng gượng viết những gì to lớn thì sẽ giả tạo. Tôi chỉ viết đúng những gì mình có thể phản ánh và viết thành thật thế giới tưởng tượng của mình. Tôi luôn tâm niệm, nghiêm túc cố gắng thì sớm muộn gì cũng có dấu ấn của riêng mình”.

Hỏi Meggie Phạm những việc đang và dự định làm, cô cho biết mình đang viết nhưng sẽ không tiết lộ đến khi hoàn thành, bởi với cô việc viết rất ngẫu hứng. Có khi rảnh rỗi bắt đầu câu chuyện một cách “tưng tửng” mà thành, có khi mất vài tháng viết rồi lại xóa. Meggie Phạm cũng “bật mí”, hai tập truyện “Hoàng tử và em”, “Giám đốc và em” của cô đã được Công ty Truyền thông ký hợp đồng, chuyển thể thành phim bộ truyền hình. Vừa đi dạy, vừa đi học, Meggie Phạm đang chuyển thể truyện của mình thành kịch bản phim. Với cô, làm phim là một trải nghiệm mới, một thử thách để làm quen với ngôn ngữ mới, là cơ hội để tiến sang một góc nhìn khác về tác phẩm của mình.

Bài, ảnh: TRANG HIỀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP