30/05/2015 - 09:42

Ông McCain đề xuất giúp các nước ASEAN đối phó với Trung Quốc

TTH.VN - Theo Reuters, ngày 29/5, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đề xuất Mỹ nên cung cấp hàng trăm triệu USD để giúp huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang của các quốc gia Đông Nam Á nhằm đối phó với những thách thức lãnh thổ từ phía Trung Quốc.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, đã đưa ra đề xuất trên trong một bản sửa đổi Đạo luật cấp phép quốc phòng Mỹ năm 2016, có tên Sáng kiến Biển Đông dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Đề xuất trên cho phép cung cấp tới 425 triệu USD trong vòng 5 năm cho các nước trong đó có Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam để mua sắm “thiết bị, quân nhu, huấn luyện và xây dựng quân đội quy mô nhỏ.”

Bản sửa đổi trên được Ủy ban Quân lực thông qua hôm 14/5 với số phiếu ủng hộ 22/24, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ từ hai đảng của Mỹ.

Tuy nhiên, bản sửa đổi vẫn cần Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trong đợt bỏ phiếu toàn thể vào cuối năm nay.

Đề xuất trên của ông McCain được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đã đặt các hệ thống pháo tự hành lên một hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông, một diễn biến mà Thượng nghị sỹ McCain gọi là “điều gây lo lắng và là sự leo thang” căng thẳng.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP