Thế giới Thế giới

11/10/2019 - 10:49

Pháp kêu gọi gây quỹ 14 tỷ USD cho Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét

TTH.VN - Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi gây quỹ trị giá ít nhất 13,92 tỷ USD cho Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái được đưa ra khi đại diện cho nước chủ nhà đăng cai hội nghị tại thành phố Lyon (Pháp), Tổng thống Macron cam kết sẽ tiếp tục hành động để đạt được mục tiêu nâng khoản quỹ có được lên mức 14 tỷ USD, cao hơn so với 12,2 tỷ USD đưa ra trong phiên họp gần nhất hồi năm 2016.

Tham gia hội nghị của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là sự có mặt của nhiều quan chức nhà nước và chính phủ, hầu hết là từ các quốc gia châu Phi. Về phần mình, vào phút cuối, Pháp đã tăng 20% tổng mức tài trợ lên thành 1,42 tỷ USD, nhiều hơn 60% so với công bố cũ.

Mỹ cũng phê chuẩn cam kết đóng góp tổng cộng 4,68 tỷ USD trong 3 năm tới, chính thức biến Pháp và Mỹ trở thành những nhà tài trợ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Theo đó, khoản đóng góp có được từ chính phủ các nước, tổ chức từ thiện và khu vực tư nhân sẽ được sử dụng để tài trợ và chi tiêu cho các chương trình y tế tại hơn 100 quốc gia, tập trung tại một số nước như Nigeria, Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Mozambique và Zimbabwe.

Quỹ toàn cầu nhận định, khoản quỹ này sẽ hỗ trợ cứu sống 12 triệu người, ngăn chặn 234 triệu ca nhiễm bệnh, đồng thời sẽ là phương tiện hỗ trợ thúc đẩy chấm dứt đại dịch HIV, lao, sốt rét vào năm 2030.

Được biết, kể từ khi thành lập vào năm 2002, các chương trình thuộc khuôn khổ của tổ chức đã cứu sống khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP