Thế giới Thế giới

22/10/2016 - 11:15

Pháp: Sẽ không có thỏa thuận TTIP trước cuối năm nay

Đây là phát biểu của Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra sau 2 ngày họp Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels ( Bỉ).

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua ( 21/10) cho biết, Thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Mỹ - Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) sẽ không được kí kết trước cuối năm nay.

phap se khong co thoa thuan ttip truoc cuoi nam nay hinh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande (ảnh: Reuters)
Phát biểu của ông Hollande đưa ra sau 2 ngày họp Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels ( Bỉ). Theo ông Hollande, các cuộc đàm phán sẽ cần phải tiếp tục với chính quyền mới của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Pháp dự đoán về cơ hội có thể đạt được thỏa thuận này dưới thời Tổng thống Mỹ hiện nay. Bộ trưởng Thương mại Pháp tháng 8 vừa qua cũng cho biết sẽ đề nghị dừng các cuộc đối thoại về Hiệp định, sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel bày tỏ không mấy lạc quan về các cuộc đàm phán.

Theo giới quan sát, trước các cuộc bầu cử tại Đức và Pháp vào năm tới, nhiều chính trị gia cho rằng Hiệp định này không phải là một lợi thế để hút phiếu bầu. Dư luận tại cả Mỹ và châu Âu nhận định, các thỏa thuận thương mại mới sẽ tác động tiêu cực tới người lao động và người tiêu dùng.

Tại Mỹ, Tổng thống Obama cho rằng thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa  Donald Trump chỉ trích các thỏa thuận thương mại quốc tế đang” cướp” đi việc làm của người dân Mỹ,  trong khi đại diện của đảng Dân chủ bà  Hillary Clinton cho biết bà sẽ không theo đuổi thỏa thuận này nếu Hiệp định ảnh hưởng tới người lao động Mỹ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP