25/11/2022 - 06:49

Phát triển tài năng trẻ cùng trường chuyên Khoa học

TTH - Trường THPT chuyên Khoa học (trực thuộc Trường đại học Khoa học Huế) rất tự hào khi mới đây, Ngô Đức Phước đạt huy chương Bạc và Thái Hồng Anh đạt huy chương Đồng của cuộc thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO quốc gia. Hiện, cả hai đang tập trung chuẩn bị cho kỳ thi quốc tế diễn ra vào đầu năm 2023.

Đức Phước (bên trái) và Hồng Anh (bên phải)

Đến từ Quảng Ninh (Quảng Bình), Ngô Đức Phước là học sinh ngoại tỉnh duy nhất của lớp 10 toán Trường THPT chuyên Khoa học. Lý do khiến Đức Phước chọn vào Huế để theo học chỉ đơn giản đến từ một câu nói của người anh họ là cựu học sinh chuyên toán rằng: “Ở đây giáo viên tốt lắm”.

Sự thật không khiến em thất vọng, nhất là trong khoảng thời gian này, cả phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất của trường chuyên Khoa học đang ngày càng tiến bộ, kéo theo không gian phát triển của học sinh ngày càng lớn.

Thái Hồng Anh lại là một chàng trai chuẩn Huế, có bố mẹ đều là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế. Truyền thống ngành y là  một trong những động lực khiến em nỗ lực trong học tập. Mang trong mình những đức tính rất “Huế”, Hồng Anh hiền lành, ít nói, lễ phép và luôn nỗ lực trong học tập.

Khi được nhà trường thông báo về SEAMO - kỳ thi đánh giá năng lực toán tiếng Anh toàn cầu trên máy tính, tự tin vào vốn tiếng Anh của bản thân, Đức Phước và Hồng Anh cùng ba bạn khác ghi danh để thử sức. Các em chỉ có hai tuần để làm quen với việc giải toán bằng tiếng Anh trên máy tính, rồi ngày thi lại trùng với ngày cơn bão số 6 đổ bộ... Nhưng những điều đó không cản được niềm đam mê của các bạn.

Mày mò luyện tập bằng tài liệu các kỳ thi trước, chăm chỉ theo học lớp bồi dưỡng do trường tổ chức, các em từ những người “rất lạ” với việc giải toán bằng tiếng Anh trở thành những “chiến binh” sẵn sàng thử sức tại kỳ thi cấp quốc gia. Nói về học trò của mình, cô Thùy Dương rất tự hào: “Các em đã cố gắng cũng như đầu tư nhiều trong ôn tập để tham gia trong cuộc thi SEAMO này”.

Nhờ vào vốn kiến thức, sự tự giác học tập và sự chỉ dạy của thạc sĩ Nguyễn Dư Thái, giáo viên môn chuyên; cùng sự tận tình hướng dẫn, bồi dưỡng của TS. Trần Đình Long, nguyên Trưởng khoa Toán Trường đại học Khoa học Huế, các em đã bước vào cuộc thi với một tâm thế tự tin.

Kết quả đem lại cũng rất đáng tự hào, khi năm học sinh của trường dự thi kỳ thi có ba giải khuyến khích, một huy chương đồng và một huy chương bạc.

Ngày Đức Phước dự thi, mẹ em đã lặn lội từ Quảng Bình vào Huế để nấu cho em một bữa cơm, chuẩn bị những thứ cần thiết cho con trai đi thi.

Ngày 8/11 vừa qua, khi kết quả cuộc thi được công bố, các em đều đang trong thời điểm thi giữa học kỳ 1. Chính bố mẹ là người thông báo cho các em niềm vui sướng này. Về kỳ thi SEAMO quốc tế được diễn ra vào ngày 11/2 năm sau, Phước và Hồng Anh tự hào vì mình nằm trong 22 học sinh lớp 10 đại diện Việt Nam tham gia.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Ngay khi biết học sinh của mình được vào vòng thi quốc tế, nhà trường đã có kế hoạch hỗ trợ các em ôn tập và sẽ mời giảng viên có trình độ và kinh nghiệm bồi dưỡng cho các em. Thông qua các buổi học đó, các em được bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài tốt trong kỳ thi quan trọng này”.

Kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO (Southeast Asian Mathematical Olympiad) là kỳ thi đánh giá năng lực Toán tiếng Anh toàn cầu dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, do Ban Tổ chức SEAMO Quốc tế điều hành. Kỳ thi được tổ chức thường niên tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm các nước như Úc, Hồng Kông, Ấn Độ, Ý, Na Uy, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Hoa Kỳ,... Thương hiệu kỳ thi đã được biết đến trên toàn thế giới. Cùng với xu thế hội nhập quốc tế, toán và ngoại ngữ luôn là những môn học cơ bản nhất và cần được bồi dưỡng sớm. Các vấn đề liên quan đến toán và ngoại ngữ đều được áp dụng trong các chương trình dạy và phát triển tư duy ở mọi lứa tuổi.

Bài, ảnh: Phạm Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP