Thế giới Thế giới

23/08/2016 - 09:02

Quang cảnh hoang tàn của thành phố Baton Rouge sau trận lũ lịch sử

Phó Chủ tịch Tổ chức Chữ Thập đỏ Mỹ Brad Kieserman ngày 22/8 thừa nhận trận lũ lụt khủng khiếp tuần qua ở bang Louisiana là thảm họa thiên nhiên nặng nề nhất mà nước Mỹ từng phải gánh chịu kể từ sau trận bão tuyết ghê gớm 4 năm trước.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Baton Rouge của bang này đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề do trận lụt này.

Thông tin từ Tổ chức Chữ Thập đỏ Mỹ cho biết, con số thiệt hại mới nhất ước tính lên tới 30 triệu USD. Ông Brad Kieserman nhấn mạnh: “Hàng nghìn người dân ở Louisiana đã mất tất cả những tài sản mà họ có và họ đang rất cần sự hỗ trợ của chúng ta.”

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson đã có chuyến thị sát những khu vực bị tổn thất nặng nề trong trận lũ lụt này hôm 18/8, tức là chỉ một ngày sau chuyến thăm khu vực của Giám đốc Cơ quan Cứu trợ Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) Craig Fugate.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã chỉ thị cho Giám đốc FEMA Craig Fugate “sử dụng tất cả những nguồn lực sẵn có để hỗ trợ và khôi phục cuộc sống tại bang Louisiana.”

Nhiều khu vực trong thành phố Baton Rouge chỉ còn là những đống đổ nát. (Ảnh: Trần Long/Vienam+)
Từ hôm 15/8, đã có lác đác cư dân ở đây trở lại nhà mình để tìm kiếm các đồ đạc, tài sản đã bị ngập trong nước và phá hủy nghiêm trọng. Hàng đống bàn ghế, giường tủ, máy giặt, tủ lạnh bị nước cuốn trôi nằm ngổn ngang. Những người dân đang cố gắng lục lọi những vật dụng có thể còn sửa chữa được.

Ông Nguyễn Ba, người Mỹ gốc Việt, 70 tuổi, sống tại phố Woodway Drive, Baton Rouge, chia sẻ với nhóm phóng viên TTXVN có mặt tại đây vào trưa 21/8 (giờ Louisiana, Mỹ): “May mắn là vài ngày qua trời mưa nhiều, nên cả khu vực bớt bốc mùi hôi thối. Mấy hôm trước trời nắng nóng thì thật khủng khiếp, vì mùi hôi thối từ những đống rác, đồ đạc hỏng chất cao ngang mái nhà bốc lên rất kinh khủng.”

Nhà cửa bị tàn phá, đồ đạc gần như không còn có thể sử dụng được do bị ngập trong nước. Những thiệt hại nặng nề nhất đã giáng xuống cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Baton Rouge. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong ngày 21/8 của nhóm phóng viên TTXVN có mặt tại đây, đã có rất nhiều những tấm lòng bác ái, những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt, với hàng loạt phong trào quyên góp cứu trợ đồng bào “lá lành đùm lá rách.”

Tại khu vực giáo xứ St Anthony, hàng chuyến xe chở mì tôm, nước uống, hóa chất, chổi lau dọn được các nhóm từ thiện cộng đồng tập trung tại đây để phân phát cho bà con người Việt.

Lác đác người dân đi lánh nạn đã bắt đầu trở về để thu nhặt những đồ đạc còn sót lại sau trận lũ. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, đại diện Hội cộng đồng người Việt tại Louisiana, trận lụt xảy ra từ chiều thứ Bảy (13/8) vào lúc khoảng 3 giờ chiều Chủ nhật (14/8) và rút đi trong đêm thứ Hai (15/8). Nguyên nhân của trận lụt là do trời mưa lớn ròng rã suốt tuần lễ trước đó, vùng mưa rộng lớn bao gồm một diện tích rất lớn của Trung Louisiana, nước quy tụ vào sông Amite và đổ xuống phía Nam, trào ra ở Denham Springs và lan ra Baton Rouge.

Ông Dũng cho biết, gần 100% thành phố Denham Springs thuộc bang này đã bị ngập dưới nước. Riêng Baton Rouge, một phần ba (1/3) thành phố, thuộc phía Đông bị lụt, ước tính khoảng 50% người Việt sống tại Baton Rouge bị ảnh hưởng. Ở Denham Springs (nằm phía đông của Baton Rouge), ước tính có tới 100% gia đình người Việt bị nước vào nhà, tuy nhiên số người Việt ở Denham Springs không đông, khoảng vài trăm người./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP