Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/07/2022 - 15:13

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 1/7

TTH.VN - Đây là hoạt động do Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ngày 10/7 nhằm truyền thông, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Truyền thông giới thiệu chính sách BHYT, BHXH tự nguyện tại các chợ truyền thống

Với chủ đề BHYT vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình, đợt ra quân lần này nhằm vận động toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân; tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng. Trong đó, tiếp tục truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn, tính cộng đồng của chính sách BHYT, truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh; việc giảm mức đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình; tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VssID - BHXH số trong khám, chữa bệnh BHYT. 

Dịp này, BHXH tỉnh đã truyền thông nhận diện các hành vi vi phạm, những hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân; công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, hiệu quả. Đồng thời, truyền thông, khuyến khích các doanh nghiệp, ngân hàng, các tập đoàn và các tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861; vận động tiếp tục duy trì sự hỗ trợ trong những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già. 

Tính đến ngày 31/12/2021, số người tham gia BHYT là 1.157.735 người, độ bao phủ BHYT đạt 99,1% so với dân số toàn tỉnh. Với tỷ lệ này, BHXH Thừa Thiên Huế cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu Quyết định 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Chính phủ.

* Cũng trong sáng 10/7, Bảo hiểm xã hội huyện Phong Điền phối hợp Bưu Điện huyện tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Các hoạt động truyền thông chú trọng tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và quyền, lợi ích khi tham gia. Từ đó góp phần thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân để chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đồng thời để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống…

Từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên địa bàn huyện 4.373 người, tăng so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 94% kế hoạch giao; tham gia BHTN 3.718 người tăng so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 94% kế hoạch giao; tham gia BHXH tự nguyện tăng 262 người, tăng  gần 12% so với cùng kỳ năm trước và đạt hơn 69% kế hoạch giao.

Sau lễ ra quân, gần 100 cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị Bảo hiểm xã hội huyện và Bưu Điện huyện Phong Điền đã diễu hành trên các trục đường chính tại trung tâm huyện và các xã trên địa bàn nhằm kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn huyện tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền, tư vấn chính sách và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tin, ảnh: Thanh Hương - Trần Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP