Kinh tế Khoa học - công nghệ

26/02/2020 - 14:31

Samsung sẵn sàng cung cấp chip DRAM 16 GB cho smartphone

Samsung vừa công bố chip DRAM LPDDR5 16 GB hướng đến các thiết bị di động, với thiết kế dựa trên quy trình 10 nm thế hệ thứ hai.

Sẽ có nhiều smartphone cao cấp dùng RAM 16 GB xuất hiện trong năm nay

Theo Engadget, chip này hiện đã có mặt trên Galaxy S20 Ultra của Samsung và hứa hẹn sẽ xuất hiện trong các smartphone hàng đầu trong tương lai không xa. Ngoài việc tăng cường bộ nhớ cho các smartphone sắp ra mắt, chip mới cũng có tốc độ xử lý nhanh hơn, gồm 5.500 Mbps cho LPDDR5 - nhanh hơn khoảng 30% so với 4.266 Mbps của chip LPDDR4X 8 GB. Samsung cho biết, các chip mới cũng sử dụng năng lượng ít hơn 20% so với chip thế hệ trước.

Đây được xem là bước tiến khá nhanh của Samsung bởi công ty mới chỉ tung ra chip LPDDR5 12 GB với tốc độ tương tự cách đây 7 tháng. Có thể xem 16 GB là một cột mốc quan trọng đối với chip DRAM di động. Mặc dù chúng chỉ có khả năng xuất hiện trong các smartphone hàng đầu nhưng nó hứa hẹn sẽ thúc đẩy bộ nhớ RAM trên nhiều máy tính hiện nay, vốn bị mắc kẹt ở mức RAM 8 GB và 16 GB trong nhiều năm.

Samsung cho biết DRAM sẽ giúp những điện thoại trang bị 5G chạy trơn tru hơn và xử lý lượng dữ liệu bởi AI tăng lên. Nó cũng sẽ hỗ trợ chơi game năng động với độ nhạy cao nhờ độ phân giải cực cao, từ đó giúp trải nghiệm chơi game di động thêm hấp dẫn.

Cuối cùng, Samsung cũng sẽ sản xuất chip 16 Gb LPDDR5 dựa trên công nghệ xử lý 10 nanomet (nm) thế hệ thứ ba hứa hẹn cung cấp tốc độ cao hơn 6.400 Mbps. Tuy nhiên, chi phí cho công nghệ này dự kiến sẽ không hề rẻ. Như đã biết, Galaxy S20 Ultra được trang bị chip RAM 16 GB mới nhất có giá bán khởi điểm lên đến 1.399 USD, cao hơn nhiều so với hầu hết các máy tính hiện nay.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP