Kinh tế Khoa học - công nghệ

11/12/2020 - 09:46

Sắp ra mắt nền tảng ichLinks chia sẻ về văn hóa phi vật thể

TTH.VN - Đây là dự án do Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) ở vùng châu Á-Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) và Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp thực hiện.

Ca trù là loại hình nghệ thuật thể hiện sự phối hợp đỉnh cao giữa thi ca và âm nhac

IchLinks là nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn nội dung và thông tin về DSVHPVT, được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lí thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng phù hợp khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin và nội dung cần tìm về DSVHPVT qua nền tảng ichLinks với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số cao. Bên cạnh đó, họ còn có thể sử dụng thông tin và nội dung đó để quảng bá di sản văn hóa của mình và tạo ra các cơ hội khai thác di sản văn hóa phi vật thể cho phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Di sản văn hoá phi vật thể trên nền tảng ichLinks, gồm: hình ảnh, video, âm thanh, văn bản về các DSVHPVT của các quốc gia thành viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nguồn tài liệu DSVHPVT: Sách, bài báo, báo cáo và các tài liệu quan trọng khác về DSVHPVT trong khu vực;

Các bên liên quan về DSVHPVT: thông tin về những người xây dựng chính sách, các nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, bảo tàng, trung tâm văn hóa, cộng đồng và người thực hành di sản;

Thông tin và sự kiện về DSVHPVT: Tin tức và sự kiện cập nhật gồm triển lãm, biểu diễn, hội thảo, tọa đàm và các sự kiện văn hóa khác...

Những nguồn dữ liệu chính này sẽ được sử dụng để tạo ra các nội dung có sức hút, hình thành nên lớp thông tin thứ hai của hệ thông. Lớp này có thể bao gồm những bộ sưu tập hay những triển lãm, chuyện kể,  thực tế ảo và thực tế tăng cường dựa trên hệ thống định vị GIS về văn hóa, di sản văn hóa được giám tuyển chuyên biệt sẽ được giới thiệu thông qua các công nghệ thông tin cao. 

Nền tảng ichLinks sẽ được chính thức ra mắt với dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể mẫu của 7 quốc gia thành viên vào tháng 03.2021.

 Tin, ảnh: Chu Thu Hằng

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP