Thế giới Thế giới

05/09/2020 - 14:41

Serbia và Kosovo bình thường hóa quan hệ kinh tế sau hội đàm Nhà Trắng

TTH.VN - Tổng thống Donald Trump thông báo rằng Serbia và Kosovo đã bình thường hóa quan hệ kinh tế - kết quả của các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian.

Tổng thống Serbia Vucic tuyên bố sẵn sàng đàm phán với nhóm người Albania ở Kosovo khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: TTXVN

Sau hai ngày gặp gỡ với các quan chức chính quyền ông Trump, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti đã đồng ý hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế để thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm.

“Tôi vui mừng thông báo một cam kết thực sự mang tính lịch sử - Serbia và Kosovo đều cam kết bình thường hóa kinh tế”, ông Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục khi đang đứng cùng với hai nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo.

“Sau một thời gian bạo lực và bi thương cùng nhiều năm đàm phán thất bại, chính quyền của tôi đã đề xuất một giải pháp mới để chấm dứt sự chia rẽ. Thông qua tập trung vào tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế, hai nước đã có thể đạt được một bước đột phá lớn,” ông Trump trao đổi.

“Chúng tôi chưa giải quyết hết tất cả các vấn đề của mình. Vẫn còn những khác biệt”, Tổng thống Vucic nói, nhưng ông nhấn mạnh rằng hợp tác phát triển một khu kinh tế thống nhất với Kosovo là một“ bước tiến lớn ”.

Thủ tướng Hoti cũng mô tả sự hợp tác kinh tế là một “bước tiến lớn” trong mối quan hệ và cho biết hai nhà lãnh đạo đã cam kết làm việc cùng nhau.

Serbia và Kosovo đã có các thỏa thuận về hàng không, đường sắt và quá cảnh, trong đó có một thỏa thuận sẽ dọn đường cho chuyến bay đầu tiên giữa Pristina và Belgrade sau 21 năm.

Quốc hội Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, 9 năm sau khi NATO tiến hành chiến dịch không kích kéo dài 78 ngày nhằm vào Serbia để ngăn chặn một cuộc đàn áp đẫm máu người Albania ở Kosovo.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Euronews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP