Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

17/03/2016 - 16:00

“Sống chung” với bãi rác tạm

TTH - Bãi rác tạm đã đóng cửa, trong khi bãi rác chính chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, rác thải được đổ tràn lan phía ngoài đường đi đó là thực trạng đang diễn ra tại bãi rác Quảng Lợi (Quảng Điền).

Ảnh hưởng môi trường

Tại các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Quảng Lợi vừa qua, người dân địa phương cũng như lãnh đạo xã nhiều lần kiến nghị về vấn đề bãi rác Quảng Lợi. Bãi rác chính được phê duyệt đầu tư từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Trong khi đó bãi rác tạm chưa được đầu tư đồng bộ về hệ thống xử lý hàng ngày tiếp nhận một khối lượng rác khổng lồ. Mùi hôi thối từ bãi rác, ruồi nhặng xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng rất lớn đến các hộ sống lân cận với bán kính lên đến vài cây số.

Nguy cơ ảnh hưởng môi trường rất cao nếu không kịp thời đưa bãi rác chính vào hoạt động

Đó là câu chuyện của năm trước, còn giờ đây ngoài chuyện ô nhiễm tại bãi rác tạm lại nảy sinh thêm vấn đề khác. Ông Lê Ngọc Bảo, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quảng Điền chia sẻ: “Năm 2010, UBND tỉnh đã có Công văn 4731/UBND-XD thống nhất quy mô công trình bãi chôn lấp rác xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền. Đến 4/2012 tiến hành khởi công và hoàn thành các hạng mục được phê duyệt vào tháng 10/2015 được. Trước đó, tại thị trấn Sịa có 1 bãi rác tạm nhưng do quá tải gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong quá trình triển khai xây dựng bãi chôn lấp rác Quảng Lợi, huyện triển khai đầu tư bãi rác tạm ở gần bãi rác chính với mục đích đưa rác thải từ bãi rác tại Sịa lên tại bãi rác tạm và đóng cửa bãi rác Sịa. Đến nay, bãi rác tạm đã quá tải, đơn vị vận chuyển phải đổ rác tràn ra ngoài khu vực bãi tạm, trong khi bãi rác chính vẫn chưa đưa vào hoạt động, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Theo quan sát, ngoài bãi rác tạm còn xuất hiện thêm bãi rác khác nằm lộ thiên, ngay sát bãi rác tạm và ngoài bãi rác chính, không hề được che chắn cũng như có các giải pháp kỹ thuật hạn chế tác động đến môi trường. Do khối lượng rác thu gom hàng ngày rất lớn, trung bình 30m3/ngày nên vô tình biến tuyến đường đi qua khu vực này thành bãi rác. Nguy hại hơn, lượng rác phân hủy và nước từ bãi rác tràn ra môi trường bên ngoài có thể ngấm xuống lòng đất, hòa vào các mạch nước ngầm, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước tại khu vực xung quanh.

Sớm đưa bãi rác chính vào hoạt động

Bãi chôn lấp rác xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền có diện tích xây dựng khoảng 3ha, do Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư, nhằm phục vụ nhu cầu xử lý rác của thị trấn Sịa và vùng phụ cận, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở tái chế rác. Quy mô đầu tư gồm đường giao thông, sửa chữa, vá mặt đường từ Tỉnh lộ 4 vào bãi chôn lấp dài khoảng 3km. Xây dựng mới đường nội bộ để đổ rác dài khoảng 300m, nền đường rộng 6,5m, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu mặt đường bê tông xi măng M200. Bãi chôn lấp được xây dựng với diện tích 2,5 ha, đào sâu 5m đến 7m theo điều kiện địa hình, địa chất. Về phướng án xử lý chống thấm và tiêu thoát nước đáy bãi sẽ sử dụng lớp sạn (đá dăm) làm tầng lọc, lớp cát bảo vệ chống nứt nẻ, lớp vải kỹ thuật, lớp sét dầm chặt chống thấm...

Lý giải về vấn đề bãi rác Quảng Lợi sau hơn 4 năm thi công vẫn chưa bàn giao đưa vào sử dụng ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền chia sẻ: “Hiện các hạng mục công trình như hệ thống thoát nước, bể lắng, bể lọc, đường vào bãi rác… đã hoàn thiện. Vừa qua, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và đề nghị trồng thêm cỏ trên mái của tường chắn xung quanh bãi rác để ngăn chặn trình trạng sạt lở do khu vực này có độ mái khá dốc. Thời gian này, rác thải toàn huyện được tập kết ở bãi rác tạm. Tuy nhiên, hiện nay bãi rác tạm này đóng cửa, do vậy không có điểm tập kết rác thải”.

Trước tình hình này, huyện Quảng Điền đã có công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị đồng ý cho sử dụng tạm thời bãi chôn lấp rác Quảng Lợi trước khi công trình này nghiệm thu và hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Hồ Văn Nhân, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng cho biết: Chúng tôi đã nhận được công văn của UBND huyện Quảng Điền và đang chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể. Thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra thực tế và có hướng tham mưu với UBND giải quyết tình trạng trên.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP