Thế giới Thế giới

11/12/2019 - 08:35

Thái Lan: Bangkok xây dựng trang trại trên mái nhà lớn nhất châu Á

TTH.VN - Đại học Thammasat, một trong những trường đại học lâu đời nhất Thái Lan vừa công bố kế hoạch xây dựng trang trại trên mái nhà lớn nhất châu Á.

Ảnh minh họa: VTV.vn

“Mái nhà thường không được sử dụng đúng mức nhưng chúng ta có thể biến chúng thành không gian xanh nhằm giảm thiểu tác động của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, cũng như giảm tác động đến môi trường gây nên bởi các tòa nhà và vấn đề sử dụng đất. Ngoài ra, trang trại cũng hỗ trợ cung cấp một lượng lương thực nhất định nuôi sống con người”, kiến trúc sư cảnh quan Kotchakorn Voraakhom cho hay.

Với diện tích 7.000m2, mô phỏng ruộng bậc thang ở miền Bắc Thái Lan, trang trại trên mái nhà xây dựng tại đại học Thammasat, cách 40km so với trung tâm Bangkok dự kiến sẽ chào đón tất cả mọi người có nhu cầu trồng lúa, rau củ và thảo dược. Được biết, Thái Lan là một xã hội nông nghiệp. Song tại các khu vực thành phố, nguồn thực phẩm đang dần bị cắt đứt. Do đó, với các trang trại trên mái nhà, an ninh thực phẩm đô thị có thể sẽ được cải thiện.

Liên Hiệp quốc thông tin, hơn 2/3 dân số thế giới được dự báo sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050. Vì vậy, nông nghiệp đô thị sẽ đóng vai trò tương đối quan trọng. Một báo cáo đưa ra hồi năm 2018 cũng cho biết thêm, các trang trại đô thị có thể cung cấp gần như toàn bộ lượng rau củ tiêu thụ cần thiết cho người dân thành phố, cùng lúc cũng cắt giảm được chất thải thực phẩm và giảm khí thải thoát ra môi trường từ hoạt động vận chuyển nông sản.

Với không gian được xem là một báu vật, nhiều thành phố từ Paris (Pháp) đến Singapore đang bổ sung xây dựng nhiều trang trại trên mái nhà các trung tâm và khu hội nghị. Một khi rủi ro khí hậu gia tăng, các trang trại trên mái nhà sẽ không còn là điều gì quá xa lạ, chuyên gia Kotchakorn cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP