Thế giới

1/8 dân số châu Âu hiện đang sống trong khu vực có nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng

ClockThứ Năm, 16/05/2024 15:34
TTH.VN - Nhiều bệnh viện ở châu Âu cũng được cảnh báo đang nằm trên các vùng đồng bằng dễ bị lũ lụt.

Lũ lụt ở châu Âu - minh chứng cho thấy cần cắt giảm khí thảiChâu Âu trải qua thời kỳ lũ lụt tồi tệ nhất trong 500 năm

Một con phố ngập trong nước lũ sau cơn mưa lớn tại Liege, Bỉ. Ảnh: Getty Images 

Cứ 8 người châu Âu thì có 1 người đang sống ở những khu vực có nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng cũng nằm trong những khu vực nguy hiểm này.

Các phát hiện trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) về tác động của biến đổi khí hậu đối với toàn bộ chu trình nước, bao gồm cả hạn hán và cháy rừng.

Theo báo cáo, trong 40 năm qua, những cơn bão dữ dội đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.582 người ở châu Âu và mức độ nguy hiểm vẫn còn cao.

Bà Aleksandra Kazmierczak, chuyên gia về khí hậu và sức khỏe tại EEA cho biết khoảng 15% cơ sở công nghiệp ở châu Âu có thể đang nằm trên các vùng đồng bằng ngập lụt. Ngoài ra, 11% các bệnh viện cũng nằm trong những khu vực có nguy cơ cao.

Báo cáo nói rằng hạn hán và sóng nhiệt cũng đe dọa chất lượng nguồn nước khi làm tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm. Những sự kiện tích lũy này đặt ra vấn đề về việc tiếp cận nguồn nước cho người dân và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của các nhà máy điện hạt nhân và nông nghiệp.

“Ví dụ, vào năm 2022, chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm sản lượng ngô và dầu ô liu, đặc biệt là ở miền Nam châu Âu. Thiệt hại do hạn hán gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp nước và năng lượng ước tính khoảng 9 tỷ euro mỗi năm”, bà Aleksandra Kazmierczak tiết lộ.

Giải pháp đề xuất

Phát biểu trong buổi công bố báo cáo tại Brussels ngày 15/5, bà Elena Visnar Malinovska, trưởng bộ phận Hành động Khí hậu trong Ủy ban châu Âu (EC) cho biết rất đáng tiếc khi “châu Âu đang không chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra”, từ đó bà kêu gọi “các giải pháp mang tính hệ thống” cho vấn đề phức tạp này.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu cũng phác thảo các giải pháp tiềm năng và nhấn mạnh thực tế cần có các công cụ thiết yếu để giải quyết các vấn đề ngay lập tức.

Một trong những biện pháp đơn giản được đề xuất là tránh phát triển ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu như lũ lụt.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng gợi ý các giải pháp lấy cảm hứng từ thiên nhiên, chẳng hạn như trồng cây để giữ nước mưa hoặc tái sử dụng nước đã qua xử lý.

Ngoài ra, vai trò quan trọng của công nghệ cũng được đề cập thông qua hình thức tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm.

“Nếu không có hành động nhanh chóng và có hệ thống để tăng cường khả năng phục hồi xã hội…, những tác động đến sức khỏe của biến đổi khí hậu thông qua lũ lụt, hạn hán và chất lượng nước suy giảm sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, báo cáo nêu rõ.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AP News)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
IPO ở châu Âu sẽ được thúc đẩy nhờ việc cắt giảm lãi suất của ECB

Theo Ngân hàng Bank of America (BoA), việc cắt giảm lãi suất mang tính lịch sử của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể là sự thúc đẩy thị trường khu vực đối với các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Điều này đóng vai trò cần thiết để thúc đẩy một loạt các giao dịch trước thời gian tạm lắng thông thường trong mùa hè.

IPO ở châu Âu sẽ được thúc đẩy nhờ việc cắt giảm lãi suất của ECB
Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, sự gia tăng của dân số và nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất, đời sống, trong khi việc sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý ô nhiễm chưa được xử lý tốt. Điều này đặt ra cho Việt Nam những thách thức không nhỏ, cần có tư duy, tầm nhìn và hành động để đem lại hiệu quả trong bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập.

Nỗ lực hành động bảo đảm an ninh nguồn nước
Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần

Reuters ngày 28/5 cho biết, giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ du lịch kéo dài thời hậu COVID đang suy yếu, có thể dẫn đến những lo ngại cho các hãng hàng không vốn đang phải vật lộn với chi phí tăng cao và số lượng máy bay hạn chế.

Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Return to top