Thế giới

ASEAN thúc đẩy phát triển hệ sinh thái xe điện trong khu vực

ClockThứ Năm, 06/04/2023 10:21
Tại cuộc họp của Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN, các nước ASEAN đã nhất trí phát triển hệ sinh thái EV trong khu vực và điều này sẽ được phê chuẩn tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.

Indonesia chuẩn bị các trạm sạc xe điện phục vụ Hội nghị cấp cao ASEANThái Lan tăng tốc sản xuất xe điệnThúc đẩy mở rộng thị trường xe điện ASEAN

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Nguồn: Reuters 

Ngày 5/4, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 tại Labuan Bajo vào tháng 5 tới sẽ thông qua một số thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận phát triển hệ sinh thái xe điện (EV) trong khu vực.

Phát biểu họp báo, bà Retno cho hay, tại cuộc họp của Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN (HLTF-EI), các nước ASEAN đã nhất trí phát triển hệ sinh thái EV trong khu vực và điều này sẽ được phê chuẩn tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Indonesia có một số ưu tiên. Chủ đề “ASEAN quan trọng: Tâm điểm tăng trưởng” của Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023 có 3 trụ cột, gồm "ASEAN quan trọng", "Tâm điểm tăng trưởng", và thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). 

Về trụ cột “ASEAN quan trọng”, hiện Nhóm đặc trách cấp cao đang dự thảo tầm nhìn chiến lược về Cộng đồng ASEAN đến năm 2045. Nhóm đặc trách này do Đại sứ Indonesia Dian Triansyah Djani làm Trưởng đoàn.

Liên quan đến trụ cột “Tâm điểm tăng trưởng”, Indonesia sẽ tìm cách thúc đẩy an ninh năng lượng nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo, trong đó có việc phát triển hệ sinh thái EV khu vực.

Tháng 3 vừa qua, Vụ trưởng Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Sidharto Suryodipuro cho biết sự phát triển hệ sinh thái EV trong khu vực có thể bắt đầu bằng việc tạo ra các tiêu chuẩn của ASEAN.

Theo ông Sidharto, là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, ASEAN có thể tạo ra tiêu chuẩn riêng trong lĩnh vực này. Ông Sidharto nêu rõ các nhà sản xuất EV hiện nay như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Mỹ có những tiêu chuẩn riêng khác nhau và ASEAN cũng có thể là nơi đặt ra tiêu chuẩn.

Đối với trụ cột thứ 3, bà Retno cho biết Indonesia sẽ đăng cai Diễn đàn ASEAN - Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AIPF) nhằm thúc đẩy AOIP. Sự kiện quan trọng này sẽ được tổ chức tại Jakarta vào ngày 5-7/9 bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Cũng tại họp báo, bà Retno thông báo rằng, dưới sự chủ trì của Indonesia, các nước thành viên ASEAN cũng đã nhất trí cam kết sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại xuyên biên giới trong một nỗ lực nhằm tăng cường sự ổn định tài chính trong khu vực.

Ngoài ra, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ nhất năm 2023 và các hội nghị liên quan vừa kết thúc tại Bali vào ngày 31/3 vừa qua, ASEAN cũng đã nhất trí mở rộng kết nối thanh toán trong khu vực.

Theo Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN trở thành điểm đến chính của FDI lĩnh vực sản xuất

Đầu tư cho sản xuất tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang bùng nổ. ASEAN đã trở thành điểm đến mục tiêu của các công ty đa quốc gia và có vai trò cực kỳ quan trọng trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực toàn cầu. Khối 10 quốc gia với hơn 660 triệu dân này được hưởng lợi từ các chiến lược “Trung Quốc + 1” vốn đã tăng tốc kể từ sau đại dịch COVID-19, khi các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang một hoặc nhiều quốc gia ASEAN để tránh việc quá tập trung vào thị trường Trung Quốc.

ASEAN trở thành điểm đến chính của FDI lĩnh vực sản xuất
ASEAN có thể bổ sung thêm 300 tỷ USD doanh thu từ các khoản đầu tư xanh

Đông Nam Á có thể mở khóa thêm 300 tỷ USD doanh thu hàng năm từ các khoản đầu tư xanh vào năm 2030, nếu các chính phủ tăng cường hợp tác về lưới điện và thị trường carbon trong khu vực, đồng thời đưa ra những biện pháp khuyến khích tốt hơn cho năng lượng sạch và các quy định rõ ràng hơn về tài chính xanh, theo báo cáo của Bain & Company, GenZero, Standard Chartered và Temasek được công bố ngày hôm nay (15/4).

ASEAN có thể bổ sung thêm 300 tỷ USD doanh thu từ các khoản đầu tư xanh
Return to top