Thế giới

ASEAN và châu Phi: Xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn thông qua thương mại và đầu tư

ClockThứ Tư, 13/09/2023 07:48
TTH - Các chuyên gia nhận định, quy mô của những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt có nghĩa là năm 2023 đang là một năm không còn sự chắc chắn. Tuy nhiên, vẫn có những triển vọng tích cực cho thương mại toàn cầu, một thành phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế và động lực phát triển.

ASEAN đã đạt được tiến bộ trong các mục tiêu dài hạn và các lĩnh vực hợp tácNhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ ASEAN trong lĩnh vực hàng hải và số hoáHội nhập kinh tế vẫn là cốt lõi của chương trình nghị sự ASEANSẽ có nhiều vấn đề thảo luận và giải quyết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43: 'Trái ngọt' và dấu ấn Việt Nam

 Nhiều tiềm năng phát triển cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa ASEAN và châu Phi. Ảnh minh họa: Báo Điện tử Chính Phủ

Nghiên cứu của các chuyên gia về các hành lang thương mại tăng trưởng cao cho thấy, có những cơ hội lâu dài ở ASEAN và châu Phi dành cho những công ty sẵn sàng nắm bắt chúng.

Đến năm 2030, dự báo rằng việc mở rộng thương mại giữa ASEAN và châu Phi sẽ vượt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên toàn cầu. ASEAN tự hào có nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp từ châu Phi. Trong đó, đây là cửa ngõ vào lục địa, với Singapore có vị trí đặc biệt tốt về mặt tài chính và hậu cần. Đồng thời, thương mại toàn cầu đang chuyển hướng sang châu Á. Dự kiến, ASEAN sẽ dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng thương mại nội khối giữa 10 thành viên được dự đoán sẽ đạt gần 9%/năm trong thập kỷ tới.

Với dân số 660 triệu người của ASEAN đã tạo ra mức thu nhập ngày càng tăng và thị trường đang phát triển của châu Phi được hỗ trợ ở AfCFTA, tiềm năng kinh doanh có thể nói là rất lớn trong các lĩnh vực như số hóa, đổi mới và đầu tư bền vững.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tiềm năng thị trường ở ASEAN và khu vực châu Á rộng lớn hơn đã được các doanh nghiệp có trụ sở tại châu Phi chú ý.

Đối với các công ty ASEAN hướng về thị trường phương Tây, các nước châu Phi có thể nói là khá nổi bật, đặc biệt là Kenya và Nigeria, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh có lĩnh vực xuất khẩu đã và đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong thời gian qua, các nước thành viên ASEAN và châu Phi đã triển khai nhiều dự án hợp tác có hiệu quả, đơn cử như vào tháng 5, Singapore và Kenya đã ký ba thỏa thuận liên quan đến thương mại, bao gồm một thoả thuận bền vững, trong đó hai nước sẽ hợp tác về tín dụng Carbon để cắt giảm khí thải và làm chậm sự nóng lên toàn cầu…

Có thể nói rằng nhìn về phía trước, một tương lai sáng ngời đang chờ đón ASEAN và châu Phi. Bằng cách cung cấp nguồn tài trợ cần thiết để hỗ trợ quan hệ đối tác chiến lược, các doanh nghiệp của đôi bên sẽ được hỗ trợ chuyển đổi, thúc đẩy khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tốt hơn và cải thiện thương mại để đảm bảo các chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể nắm bắt cơ hội dồi dào ở ASEAN, châu Phi và hơn thế nữa.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển sản xuất, hỗ trợ cộng đồng

Sau gần 10 năm xây dựng, phát triển, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm (Đồng Lâm) đã và đang không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế, từng bước trở thành thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng Lâm cũng đã có sự đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung ở địa phương và cộng đồng.

Phát triển sản xuất, hỗ trợ cộng đồng
ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon

Trong bối cảnh Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới đây tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), nhân kỷ niệm 50 năm tình hữu nghị giữa Nhật Bản và ASEAN, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Tetsuya Watanabe hy vọng sẽ nhìn thấy hai bên chung tay giải quyết những thách thức chính, như những đối tác thực sự.

ASEAN và Nhật Bản có thể chung tay giải quyết vấn đề khử carbon
ASEAN đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ thúc đẩy hoà bình khu vực

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa được Viện Tầm nhìn châu Á (AVI) và Tổ chức Konrad Adenauer Stiftung (KAS) Campuchia khen ngợi vì vai trò quan trọng của hiệp hội trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế, hoà bình khu vực, cũng như gia tăng hiểu biết và mức độ tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên.

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ thúc đẩy hoà bình khu vực
Return to top