Thế giới

Australia thu nhỏ bộ máy chính quyền để tiết kiệm ngân sách

ClockThứ Năm, 05/12/2019 15:18
Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa tuyên bố giảm bớt các cơ quan quản lý nhà nước để nâng cao hiệu quả công việc.

Tân Thủ tướng Úc công bố nội các mớiÚc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt với Iran

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Động thái này được cho là một trong những bước đi nhằm cắt giảm chi tiêu đối với khu vực hành chính công trong bối cảnh kinh tế Australia gặp nhiều khó khăn.

Trong cuộc họp báo vào sáng 5/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, bắt đầu từ ngày 1/2/2020, ông sẽ cắt giảm cơ quan quản lý nhà nước từ 18 xuống còn 14 đơn vị. Trong đó, một số cơ quan sẽ được sáp nhập vào nhau như Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước sẽ sáp nhập vào Bộ Môi trường; Bộ Giáo dục sẽ sáp nhập vào Bộ Việc làm và kỹ năng; Bộ Cơ sở hạ tầng, giao thông và phát triển nông thôn sẽ sáp nhập vào Bộ truyền thông; Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên sẽ phụ trách thêm cả các lĩnh vực như giảm khí thải cũng như các vấn đề về doanh nghiệp hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Bộ Nguồn nhân lực cũng sẽ sáp nhập với Bộ Dịch vụ xã hội.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, việc thu gọn các cơ quan quản lý sẽ làm cho bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả hơn: “Để đảm bảo rằng các dịch vụ quan trọng đối với người dân Australia được triển khai một cách hiệu quả hơn, tôi sắp xếp lại một số cơ quan. Người dân Australia sẽ được sử dụng dịch vụ thuận tiện và tin cậy hơn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của mỗi người.  Có ít cơ quan hơn sẽ cho phép chúng ta giảm sự quan liêu và tăng khả năng ra quyết định để phục vụ tốt hơn cho người dân Australia”.

Vì sự cắt giảm này mà nhiều vị trí cả lãnh đạo lẫn nhân viên trong các cơ quan quản lý nhà nước sẽ bị thu hẹp. Tuy vậy, do đặc thù của nền chính trị Australia, Bộ trưởng là chính khách phụ trách các lĩnh vực nhất định chứ không phải là người đứng đầu cơ quan nhà nước nên mặc dù các cơ quan quản lý bị cắt giảm song số lượng các Bộ trưởng vẫn được giữ nguyên để đảm bảo sự ổn định của Chính phủ.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top