Thế giới

Băng ở Biển Bering ở mức thấp nhất trong 5.500 năm

ClockChủ Nhật, 06/09/2020 16:33
TTH.VN - Hãng Thông tấn The Jakarta Post ngày 6/9 dẫn nguồn tin từ một nghiên cứu vừa được công bố cho hay, băng mùa đông ở Biển Bering, phía bắc Thái Bình Dương giữa Alaska và Nga, đang ở mức thấp nhất trong 5.500 năm.

Biến đổi khí hậu có thể làm bùng phát các đợt dịch bệnh mớiCOVID-19: Biến sự phục hồi thành “bước ngoặt thực sự”

​​Các mô hình hoàn lưu trong đại dương và khí quyển đang chứng kiến sự thay đổi. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thảm thực vật tích tụ trên hòn đảo không người St Matthew trong 5 thiên niên kỷ qua. “Đó là một hòn đảo nhỏ ở giữa Biển Bering, và về cơ bản nó đang ghi lại những gì đang xảy ra trong đại dương và bầu khí quyển xung quanh”, bà Miriam Jones, nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu tại Đại học Alaska và sau đó tại Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết.

Trong khi đó, ông Matthew Wooller, Giám đốc tại cơ quan Alaska Stable Isotope Facility, người tham gia phân tích nhận định: “Những gì chúng ta chứng kiến gần đây nhất là chưa từng có trong 5.500 năm qua”.

Băng ở Bắc Cực và Biển Bering tan ra vào mùa hè và đóng băng lại vào mùa đông, nhưng các quan sát vệ tinh chỉ có từ năm 1979. Đối với Bắc Cực, sự sụt giảm của băng mùa đông trong những thập kỷ gần đây là rõ ràng và nhanh chóng, song song với hiện tượng ấm lên toàn cầu và nồng độ carbon dioxide ngày càng tăng trong khí quyển. Tuy nhiên, Biển Bering trong những thập kỷ gần đây dường như ổn định, các tác giả của nghiên cứu cho hay, ngoại trừ năm 2018 và 2019, khi mức giảm mạnh đã được quan sát.

Ưu điểm của phân tích mới, được công bố trên Tạp chí Science Advances, là có thể quay ngược thời gian rất xa, cho phép các nhà nghiên cứu xác định xem liệu những mức độ hiện tại là sự bất thường hay là xu hướng.

Với tốc độ này, các điều kiện hiện đang "thuận lợi" cho một Biển Bering hoàn toàn "không có băng", các tác giả kết luận, tạo ra một hiệu ứng domino về hậu quả đối với hệ sinh thái.

Bà Miriam Jones lưu ý: “Có nhiều điều đang diễn ra hơn việc chỉ đơn thuần là nhiệt độ ấm lên. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi của các mô hình hoàn lưu cả trong đại dương và khí quyển".

Lê Thảo (Lược dịch từ The Jakarta Post)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top