Thế giới

COVID-19: Biến sự phục hồi thành “bước ngoặt thực sự”

ClockThứ Sáu, 04/09/2020 08:27
TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres vừa kêu gọi các Chính phủ kết hợp hành động khí hậu "có ý nghĩa" vào tất cả các khía cạnh của việc phục hồi từ đại dịch COVID-19 toàn cầu.

LHQ: Không có giới trẻ, thế giới khó đạt được các mục tiêu về phát triển và biến đổi khí hậuHội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 dời sang cuối năm 2021 do đại dịchLHQ kêu gọi chống biến đổi khí hậu như chống COVID-19

COVID-19 và biến đổi khí hậu là 2 cuộc khủng hoảng cấp bách mà thế giới đang phải đối mặt. Ảnh minh họa: Environmental Protection/TTXVN

Phát biểu trước các Bộ trưởng tại phiên họp trực tuyến về phục hồi bền vững từ COVID-19 ngày 3/9, người đứng đầu LHQ cho rằng, thế giới đang đối mặt với 2 cuộc khủng hoảng cấp bách: COVID-19 và biến đổi khí hậu.

"Chúng ta hãy giải quyết cả 2 và để lại cho các thế hệ tương lai niềm hy vọng rằng, khoảnh khắc này là một bước ngoặt thực sự cho con người và hành tinh", ông António Guterres nói thêm.

Cuộc họp cấp Bộ trưởng do Chính phủ Nhật Bản nhóm họp, có sự tham gia của các quan chức cấp cao đến từ một số quốc gia, cũng như đại diện của các nhóm thanh niên, tổ chức xã hội dân sự, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Cùng lúc đó, một cổng thông tin trực tuyến giới thiệu các chính sách và hành động về khí hậu và môi trường trong việc phục hồi từ đại dịch COVID-19 cũng đã được ra mắt. Nền tảng này sẽ giúp xây dựng động lực cho COP26 - hội nghị của LHQ nhằm đánh giá tiến bộ trong việc đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu, dự kiến được tổ chức vào năm 2021.

Năng lượng tái tạo rẻ hơn và hiệu quả hơn

Tổng Thư ký đã vạch ra 6 hành động tích cực về khí hậu để phục hồi bền vững, bao gồm đầu tư vào những việc làm xanh; không cứu trợ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm; chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch; tính toán rủi ro khí hậu trong tất cả các quyết định tài chính và chính sách; làm việc cùng nhau; và quan trọng nhất là không ai bị bỏ lại phía sau.

“Các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, bao gồm một số nhà đầu tư ở Nhật Bản đang từ bỏ nhiên liệu hóa thạch vì năng lượng tái tạo rẻ hơn và hiệu quả hơn. Họ hiểu rằng, sẽ không có ý nghĩa kinh tế nếu đốt tiền vào các nhà máy than sẽ sớm trở thành tài sản bị mắc kẹt”, ông António Guterres lưu ý.

Người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là thành viên của G20 - nhóm các quốc gia công nghiệp hoá hàng đầu –cam kết trung hòa carbon trước năm 2050. Ông António Guterres kêu gọi những quốc gia này đưa ra các khoản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) "tham vọng hơn", cũng như các chiến lược dài hạn.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký LHQ công nhận sự phát triển công nghệ của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực; đồng thời nhận định, quốc gia này có thể trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về sự phục hồi bền vững và kiên cường. Ông António Guterres cũng kêu gọi Nhật Bản ngừng đầu tư vào các nhà máy điện than và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo.

Cơ hội

Trong một bài phát biểu tại cuộc họp nói trên, bà Patricia Espinosa, Thư ký Điều hành của Công ước khung LHQ về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) cho rằng, sự kết hợp của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu tạo ra một cơ hội để không chỉ phục hồi từ đại dịch, mà còn để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Bà Patricia Espinosa khẳng định: “Ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là phương pháp hiệu quả nhất đối với đại dịch này; vì vậy, ngăn chặn phát thải trong tương lai là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực phối hợp toàn cầu, bà Patricia Espinosa kêu gọi tất cả mọi người “nắm lấy sức mạnh của chủ nghĩa đa phương” để phục hồi từ COVID-19, đạt được tiến bộ trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu và xây dựng một tương lai bền vững hơn.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kinh tế phục hồi và tăng trưởng

Với sự nỗ lực và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn TP. Huế đạt được nhiều kết quả quan trọng, lĩnh vực du lịch tăng trưởng mạnh, thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra…, tạo bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Kinh tế phục hồi và tăng trưởng
Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu
Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
Trang tin của Singapore nhận định nền kinh tế Việt Nam từng bước phục hồi

Trang maritimefairtrade.org (Singapore) vừa có bài viết nhận định về sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, trong đó dẫn báo cáo kinh tế bán thường niên mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,5% trong năm 2024 và tăng dần lên 6% vào năm 2025.

Trang tin của Singapore nhận định nền kinh tế Việt Nam từng bước phục hồi
Return to top