Thế giới

Các nhà lập pháp EU xem xét luật ô nhiễm nhựa mạnh mẽ hơn

ClockThứ Sáu, 12/01/2024 12:07
TTH.VN - Một số nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tăng cường luật dự kiến về ô nhiễm vi nhựa, sau khi hàng triệu hạt vi nhựa trôi dạt vào bờ biển vùng Galicia, phía Tây Bắc Tây Ban Nha.

Cơ quan năng lượng nguyên tử LHQ nghiên cứu ô nhiễm nhựa ở Nam CựcCảnh báo: Nhựa vẫn đang "hiện diện rộng rãi" trong thực phẩm

 Hàng triệu hạt vi nhựa đã trôi dạt vào khu vực bờ biển Tây Ban Nha. Ảnh minh họa: The Guardian/TTXVN

Những hạt nhựa nhỏ được sử dụng để sản xuất các vật dụng hàng ngày từ chai nước cho đến túi mua sắm. Chúng cũng là một mối đe dọa môi trường, làm tăng thêm gánh nặng về rác thải nhựa trong các đại dương, và cũng rất khó để dọn sạch vì kích thước nhỏ bé của chúng.

Theo Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), EU đang xây dựng luật nhằm ngăn chặn những sự cố trôi dạt của các hạt vi nhựa, 176.000 tấn hạt vi nhựa vô tình bị thải ra mỗi năm.

Trong một phát biểu được đưa ra vào ngày 11/1, ông Joao Albuquerque, nhà đàm phán dẫn đầu của Nghị viện EU về luật mới cho biết, ông đã đề xuất mở rộng yêu cầu đối với các công ty để ngăn chặn những sự cố trôi dạt của các hạt vi nhựa, bao gồm cả lĩnh vực vận tải biển, đặc biệt là sau vụ việc ở Galicia.

“Điều này đã trở nên cực kỳ cấp bách. Những thảm kịch này hầu như luôn có thể tránh được”, ông Joao Albuquerque phát biểu tại một cuộc họp ủy ban của Nghị viện châu Âu.

Đáng chú ý, đề xuất của ông Joao Albuquerque cũng sẽ mở rộng luật để bao gồm không chỉ những hạt vi nhựa, mà còn cả mảnh nhựa, bột nhựa và bụi nhựa được sử dụng để sản xuất các sản phẩm.

Nghị viện EU đang chạy đua để thống nhất quan điểm đàm phán, hướng đến những cuộc đàm phán với các quốc gia thành viên EU nhằm hoàn tất luật mới, khả năng trước cuộc bầu cử EU dự kiến được tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Hàng triệu hạt vi nhựa trôi dạt vào Tây Ban Nha đã đến từ ít nhất một container, rơi ra từ một con tàu ngoài khơi nước láng giềng Bồ Đào Nha hồi tháng trước.

Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong cơ thể con người, băng biển vùng cực, và các rãnh đại dương sâu nhất, đồng thời có thể giết chết các loài chim và rùa ăn phải chúng.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều kiến thức đấu thầu được cập nhật

Hội nghị cập nhật kiến thức nghiệp vụ chuyên môn về đấu thầu theo Luật Đấu thầu và Nghị định 24/2024/NĐ-CP được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức trong 2 ngày 10 và 11/5; thu hút hơn 180 đại biểu tham dự là doanh nghiệp, cán bộ ban quản lý dự án.

Nhiều kiến thức đấu thầu được cập nhật
Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 10/5, Sở Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên (NCTN). Dự thảo Luật Tư pháp NCTN niên gồm 11 chương, 166 điều, điều chỉnh trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Dự án Luật này sẽ được Quốc hội cho ý kiến trong Kỳ họp thứ 7 tới.

Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên
Nhếch nhác và bất tiện

Giữa mùa hè nắng ráo, nhưng cảnh như các bạn thấy trong ảnh đây cứ thỉnh thoảng lại xuất hiện ở khu vực trước số nhà 68 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân (Tp Huế). Rất nhếch nhác và rất bất tiện.

Nhếch nhác và bất tiện
Return to top