Thế giới

Các quần thể động vật hoang dã toàn cầu giảm 69% kể từ năm 1970

ClockThứ Năm, 13/10/2022 15:11
TTH.VN - Theo một kết quả đánh giá được Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) công bố vào ngày hôm nay (13/10), các quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm hơn 2/3 kể từ năm 1970, trong bối cảnh nhiều diện tích rừng bị chặt phá và các đại dương bị ô nhiễm.

Cá mập Địa Trung Hải đứng trước nguy cơ biến mấtWWF: Địa Trung Hải có nguy cơ trở thành “biển rác nhựa”

Sư tử được chăm sóc tại vườn thú London, Vương quốc Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, báo cáo của WWF đã sử dụng dữ liệu năm 2018 từ Hiệp hội Động vật học London về tình trạng của 32.000 quần thể động vật hoang dã bao gồm hơn 5.000 loài, trong đó cho thấy quy mô của các quần thể đã giảm trung bình 69%. Đáng chú ý, tình trạng phá rừng, các hoạt động khai thác của con người, ô nhiễm và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tổn thất này.

Cũng theo WWF, các quần thể động vật hoang dã ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, khi ghi nhận mức giảm 94% chỉ trong 5 thập kỷ. Trong số đó, một quần thể cá heo sông Amazon ở Brazil đã giảm mạnh 65% trong giai đoạn 1994 - 2016.

Ông Andrew Terry, Giám đốc phụ trách chính sách và bảo tồn tại Hiệp hội Động vật học London cho rằng, những phát hiện của báo cáo nói trên gần giống với những phát hiện trong lần đánh giá gần đây nhất của WWF vào năm 2020, với quy mô quần thể động vật hoang dã tiếp tục giảm ở tốc độ khoảng 2,5% mỗi năm.

Sự sụt giảm trên diện rộng này đã thúc đẩy những yêu cầu khẩn cấp đối với nỗ lực tăng cường sự hỗ trợ dành cho thiên nhiên. Vào tháng 12 tới đây, các đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ nhóm họp tại thành phố Montreal (Canada) để đưa ra một chiến lược toàn cầu mới, nhằm bảo vệ động vật và thực vật trên thế giới. Một trong những yêu cầu lớn nhất có thể sẽ là tăng cường tài chính cho các nỗ lực bảo tồn toàn cầu.

Trong một động thái liên quan, bà Alice Ruhweza, Giám đốc khu vực châu Phi của WWF nhấn mạnh: "Chúng tôi đang kêu gọi các quốc gia giàu có cung cấp sự hỗ trợ tài chính để bảo vệ thiên nhiên".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phải được chấn chỉnh

Người xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ý khuyên mọi người phải ý tứ, phải biết học cách hành xử lịch sự, văn hóa, phải đạo với từng hành vi trong cuộc sống.

Phải được chấn chỉnh
Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh:
Tiếp tục xử lý tiến độ

Nhà thầu thi công “bỏ ngang” công trình, khu xử lý lo không có rác để vận hành là những bất cập, nghịch lý tại Dự án Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh (gọi tắt DA).

Tiếp tục xử lý tiến độ
Khai mạc triển lãm "Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người"

Hoạt động trên được Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam) và Helvetas phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tổ chức sáng 7/6 tại Nhà Thiếu nhi Huế trong khuôn khổ Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn ĐDSH” (VFBC).

Khai mạc triển lãm Vì sự sống bền vững cho thiên nhiên và con người
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững

Đó là nội dung được trao đổi thảo luận tại hội thảo “Giải pháp dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững Trung Trường Sơn” do Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) phối hợp với WWF-Việt Nam tổ chức tại TP. Huế vào ngày 5/6. Tham dự có lãnh đạo Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) các sở ban, ngành đơn vị liên quan của 4 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam.

Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững
Return to top