Thế giới

Các sản phẩm thay thế thịt, sữa có thể làm giảm 1/3 lượng khí thải từ hệ thống thực phẩm

ClockChủ Nhật, 17/09/2023 17:35
TTH.VN - Theo một nghiên cứu mới được công bố, việc thay thế một nửa tổng số lượng sữa động vật và các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thịt bò mà con người hiện đang tiêu thụ bằng các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm gần 1/3 lượng khí thải nhà kính từ nông nghiệp và các hoạt động sử dụng đất liên quan, đồng thời có thể góp phần ngăn chặn tình trạng mất rừng.

Đến năm 2040, phần lớn sản phẩm thịt không có nguồn gốc động vậtASEAN trước xu hướng đổi mới ngành nông sản thực phẩm

 Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt lợn, thịt bò, thịt gà và sữa nhưng ít gây hại cho môi trường hơn. Ảnh minh hoạ: Getty Image

Thực tế, sự gia tăng dân số và thu nhập ngày càng cao hơn đang trên đà làm tăng nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm động vật quan trọng nói trên, và điều này có thể gây ra những hậu quả tai hại cho môi trường.

Rừng bị chặt phá để nhường chỗ cho việc chăn thả gia súc và trồng các loại ngũ cốc cần thiết để nuôi chúng, trong khi bò thải ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, có khả năng hấp thụ nhiệt và tác động đến hiện tượng nóng lên toàn cầu cao gấp 80 lần so với khí CO2.

Được công bố trên tạp chí Nature Communications, nghiên cứu đã sử dụng mô hình để phân tích tác động của sự chuyển đổi chế độ ăn uống trên toàn thế giới sang các lựa chọn có nguồn gốc thực vật để thay thế cho thịt lợn, thịt bò, thịt gà và sữa với cùng giá trị dinh dưỡng.

Báo cáo cho rằng lượng phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp và các hoạt động sử dụng đất liên quan có thể giảm 31% vào năm 2050 so với mức năm 2020 nếu mức tiêu thụ các loại thịt và sữa này giảm 50%.

Với kịch bản đó, lượng đất dành cho mục đích nông nghiệp sẽ giảm 12% thay vì tiếp tục mở rộng như những năm qua, trong khi diện tích rừng và diện tích đất tự nhiên khác sẽ vẫn giữ nguyên như năm 2020, do đất dành cho chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ được giữ nguyên thay vì bị đốt hoặc phát quang. Đồng thời, việc sử dụng nitơ trong nông nghiệp sẽ chỉ tăng gần bằng 1/2 so với xu hướng dự kiến, và lượng nước sử dụng có thể giảm 10%.

Cơ hội quan trọng

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự chuyển đổi lớn sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng sẽ cải thiện an ninh lương thực toàn cầu, với số người suy dinh dưỡng sẽ giảm 31 triệu người vào năm 2050.

Ngoài ra, sự chuyển đổi này sẽ thúc đẩy đa dạng sinh học. Diện tích đất được khôi phục có thể đóng góp từ 13% - 25% lượng đất phục hồi ước tính cần thiết vào năm 2030 theo mục tiêu đặt ra trong một hiệp ước toàn cầu được ký kết vào cuối năm 2022.

Nghiên cứu cũng cho thấy với việc tăng cường chuyển đổi sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sự suy giảm của các hệ sinh thái quan trọng theo quỹ đạo hiện tại sẽ giảm hơn một nửa vào năm 2050.

“Các loại thịt có nguồn gốc thực vật không chỉ là một sản phẩm thực phẩm mới mà còn là cơ hội quan trọng để đạt được các mục tiêu về an ninh lương thực và khí hậu, đồng thời đạt được các mục tiêu về sức khỏe và đa dạng sinh học trên toàn thế giới”, bà Eva Wollenberg - đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Khi đó, khu vực châu Phi cận Sahara, Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ chứng kiến mức giảm tổn thất đa dạng sinh học lớn nhất, trong khi mức độ hấp thụ carbon sẽ được cải thiện nhiều nhất ở khu vực châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil.

Việc giải phóng đất trồng trọt sẽ có vai trò rất quan trọng với Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt lợn và thịt gà hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, chỉ riêng việc thay thế thịt bò bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ chiếm khoảng một nửa trong tổng lượng giảm phát thải đạt được thông qua việc giảm tiêu thụ cả sữa và 3 loại thịt nói trên.

Tuy nhiên, những thay đổi này cần tính đến tầm quan trọng của chăn nuôi ở một số nền văn hóa và đối với những người nông dân quy mô nhỏ. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn nhấn mạnh biến đổi khí hậu luôn là một rủi ro lớn đối với mọi nông dân.

Cũng theo nghiên cứu, việc định giá các sản phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ mang tính quyết định rất lớn đến diễn biến của thị trường, trong khi tốc độ của việc chuyển đổi sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách công.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Straitstimes)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mưa rét kéo dài làm cá nuôi lồng bị chết

Thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh ngày 20/12, do thời tiết mưa lạnh, diễn biến phức tạp, vừa qua, vùng nuôi cá lồng trên đầm phá tại thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương (TP. Huế) có 22 lồng cá bị chết với số lượng hơn 14 ngàn con cá ong căn, hồng, mú, nâu, dìa, vẫu, hanh…

Mưa rét kéo dài làm cá nuôi lồng bị chết
Giữ gìn môi trường sạch đẹp

Huế đã có thương hiệu thành phố xanh, môi trường sống sạch, đẹp là điều không chỉ người dân sở tại mà du khách, những người xa quê trở về đã nhận định, thán phục. Kết quả đó, ngoài thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả "Ngày Chủ nhật xanh", còn đến từ ý thức giữ gìn thành phố xanh, sạch, đẹp của người dân.

Giữ gìn môi trường sạch đẹp
Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường

Những thay đổi nhỏ từ lối sống hằng ngày như đi chợ bằng giỏ, đựng thực phẩm trong hộp, dùng túi đựng, ống hút, ly uống nước... bằng giấy, hội viên phụ nữ TP. Huế đang góp phần giảm rác thải nhựa, túi ni lông ra môi trường. Đồng thời, lan tỏa phong trào sống xanh, góp phần chung tay vì một Huế - đô thị giảm nhựa.

Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
“Chung tay gìn giữ môi trường”

Được triển khai vào cuối tháng 9 vừa qua, mô hình “Chung tay gìn giữ môi trường” giai đoạn 2024 – 2025 do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) phối hợp cùng Ban Dân vận Thành ủy Huế thực hiện đang cho thấy những tín hiệu tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường tại các khu dân cư.

“Chung tay gìn giữ môi trường”
Return to top