Thế giới

Campuchia kêu gọi thúc đẩy quan hệ kinh tế ASEAN – Mỹ

ClockThứ Tư, 19/07/2023 14:35
TTH.VN - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn mới đây đã thúc giục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư ASEAN – Mỹ.

Mỹ: “Khi ASEAN thịnh vượng, thế giới sẽ tốt đẹp hơn”Chính phủ Mỹ cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của khu vực ASEANĐối thoại quốc gia toàn diện là chìa khóa để giải quyết vấn đề ở MyanmarViệt Nam và đối tác đạt thỏa thuận gói tài chính khí hậu 15,5 tỉ USDTăng trưởng của 5 nền kinh tế lớn của ASEAN có thể giảm trong năm 2023

leftcenterrightdel
Thúc đẩy quan hệ kinh tế và hợp tác giữa ASEAN và Mỹ sẽ có lợi cho đôi bên và toàn khu vực. Ảnh minh hoạ: asean.usmission.gov/TTXVN/Vietnam+ 

Trong cuộc họp giữa lãnh đạo hai bên, Bộ trưởng Prak Sokhonn đã đề nghị ASEAN và Mỹ đẩy nhanh các kế hoạch làm việc của hiệp định thương mại và đầu tư và Sáng kiến gắn kết kinh tế mở rộng (E3).

Bộ trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh, mối quan hệ lành mạnh giữa các cường quốc là nền tảng cho hoà bình, bền vững và thịnh vượng của khu vực, trong khi việc thiếu hợp tác sẽ khiến tiến trình thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu trở nên vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Nhân đây, bộ trưởng cũng nêu bật thêm tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Mỹ tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ lần thứ 10 tại Phnom Penh vào tháng 11/2022, cũng như thông qua Phụ lục của Kế hoạch hành động ASEAN – Mỹ giai đoạn 2021 – 2025.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, quan hệ giữa Mỹ với ASEAN là cốt lõi của Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN.

Cụ thể, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ tự do với sự thịnh vượng, an ninh, kết nối và khả năng phục hồi. Mỹ đã có nhiều nỗ lực để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Mỹ, được cải thiện từ năm 2022 và đi vào hoạt động thực chất”.

Trong một ý kiến khác có liên quan, ông Chhay Sivlin, Chủ tịch Hiệp hội các công ty lữ hành Campuchia (CATA) chia sẻ, việc thực hiện thành công nỗ lực hợp tác thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Mỹ sẽ mang lại lợi ích tích cực cho tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia về tăng cường xuất khẩu và nhập khẩu.

Được biết, thị trường Mỹ rất rộng lớn và có tính toàn cầu, việc kết nối với Mỹ cũng tốt như kết nối với thế giới. Sự hợp tác giữa ASEAN và Mỹ sẽ mở ra cánh cửa không chỉ cho thương mại và đầu tư giữa hai bên, mà còn có lợi cho nhiều du khách muốn đến du lịch Đông Nam Á nói chung và Campuchia nói riêng. Điều này cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch ở Campuchia.

Hiệp định thương mại và đầu tư được ký kết năm 2006 là một dự án nhằm tăng cường thương mại và đầu tư, bên canh việc tăng cường quan hệ đối tác và phối hợp giữa hai bên. Hợp tác giữa ASEAN và Mỹ sẽ mở rộng hệ thống thương mại đa phương thông qua việc giảm bớt các rào cản.

Sáng kiến ASEAN – Mỹ E3 là khuôn khổ thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai bên. Sáng kiến E3 ban đầu đã được đưa ra tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN – Mỹ diễn ra tại Campuchia 11 năm trước.

Hai bên đã nhất trí cam kết mới trong các lĩnh vực y tế công cộng, giao thông vận tải, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu. Tuyên bố cho biết cuộc họp cũng tán thành về nguyên tắc thành lập Trung tâm ASEAN – Mỹ.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sắm Tết online

Giáp Tết là thời gian mọi người bận rộn, tất bật, vừa vì công việc cuối năm, vừa lo dọn dẹp, mua sắm. Năm nay, tôi nhàn nhã hơn nhờ mua sắm online thay vì phải lặn lội, lỉnh kỉnh mua sắm ở chợ, siêu thị.

Sắm Tết online
Return to top