Thế giới
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA):

Châu Á sẽ thúc đẩy nhu cầu khí đốt toàn cầu trong năm 2024

ClockChủ Nhật, 28/01/2024 10:22
TTH.VN - Châu Á sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng dự kiến về nhu cầu khí đốt tự nhiên toàn cầu trong năm nay, trong bối cảnh khu vực châu Âu sẽ phục hồi chậm sau khi việc sử dụng loại nhiên liệu này chạm mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Hóa đơn khí đốt của người tiêu dùng châu Âu vẫn chưa “hạ nhiệt”IEA nỗ lực giảm chi phí năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển

 Một cơ sở khai thác khí đốt ở ngoài khơi Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo một báo cáo vừa được Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố, tổng mức tiêu thụ khí đốt trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 2,5% vào năm 2024; trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bổ sung thêm 4%, tiếp theo là các quốc gia giàu khí đốt ở châu Phi và Trung Đông.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiên liệu của khu vực châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng 3%; tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức từng được ghi nhận trước cuộc khủng hoảng năng lượng, đã khiến nhu cầu trên lục địa này hồi năm ngoái giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Cũng theo IEA, trong khi nhu cầu đang cải thiện trên toàn cầu, với giá cả ở châu Âu và châu Á tiếp tục giảm từ mức đỉnh khủng hoảng vào năm 2022, “mức độ không chắc chắn cao” vẫn chiếm ưu thế trong các dự báo. Trong đó, căng thẳng địa chính trị và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn “có thể góp phần khiến điều kiện thị trường thắt chặt hơn và biến động giá cả”.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Bloomberg & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10

Tiếp nối thành công 9 năm, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, Hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các nhà trí thức, khoa học và bạn bè quốc tế tổ chức trực tiếp và trực tuyến Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 với chủ đề “Hoà bình - Di nguyện của tổ tiên”.

Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10
Châu Á và chìa khóa trí tuệ để hướng đến thịnh vượng cho toàn khu vực

Vào mùa xuân hàng năm, hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) được tổ chức tại tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc. Năm nay, chủ đề của diễn đàn là “châu Á và thế giới: Những thách thức chung, trách nhiệm chung”. Các chuyên gia nhận định đây là một chủ đề rất phù hợp với thời cuộc.

Châu Á và chìa khóa trí tuệ để hướng đến thịnh vượng cho toàn khu vực
Return to top