Thế giới

Châu Á - Thái Bình Dương: ADB ký cam kết mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng

ClockThứ Năm, 20/06/2024 06:24
TTH - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một cam kết trị giá 50 triệu USD cho Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis, nhằm hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giải quyết các thách thức phát triển từ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thựcChâu Á - Thái Bình Dương chưa được chuẩn bị trước những thách thức về dân số giàADB dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á đang phát triển ở mức 4,9%

Các tấm pin năng lượng mặt trời trên hồ thủy điện Đa Mi, tỉnh Bình Thuận. Ảnh minh họa: TTXVN 

Được biết, Quỹ Chuyển đổi khí hậu châu Á Actis là quỹ cơ sở hạ tầng do Actis, một nhà đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững toàn cầu quản lý. Trong đó, quỹ sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo, các giải pháp năng lượng, và các công ty vận tải bền vững.

Trong một nhận định liên quan, bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho biết: “Một số nền kinh tế khu vực châu Á dễ bị tổn thương trước tình trạng mực nước biển dâng, các hiện tượng thời tiết cực đoan, và tổn thất đa dạng sinh học. Khoản đầu tư của ADB vào quỹ sẽ giúp giải quyết những lỗ hổng này, bằng cách thúc đẩy các nỗ lực nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng chống chịu khí hậu và áp dụng các công nghệ thông minh về khí hậu ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương”.

Theo đó, các công ty được đầu tư sẽ được hỗ trợ trong việc xây dựng kế hoạch phát thải ròng bằng 0, phù hợp với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và cam kết thực hiện một lộ trình đáng tin cậy để làm giảm lượng khí thải. Ngoài ra, khoản đầu tư của ADB sẽ bao gồm việc áp dụng cách tiếp cận đầu tư qua lăng kính giới, nhằm nâng cao các hoạt động lồng ghép vấn đề bình đẳng giới của các công ty được đầu tư.

THANH NGÂN

(Lược dịch từ ADB)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh

Theo báo cáo Đầu tư Thế giới mới nhất của Hội nghị Liên hợp quốc tế về thương mại và phát triển (UNCTAD), các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á là nơi tọa lạc của 60% “siêu dự án” trên thế giới. Báo cáo của UNCTAD cũng nêu bật sự gia tăng đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, trong đó đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và chuyển dịch xanh có mức tăng trưởng đáng ghi nhận.

Các nước châu Á đang phát triển chứng kiến sự gia tăng về đầu tư xanh
AI đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các thách thức bền vững của châu Á

Trong những năm qua, châu Á đã phải đối mặt với nhiều thảm họa khí hậu, với hiện tượng thời tiết El Niño gây ra những đợt nắng nóng gay gắt và hạn hán xen kẽ với những đợt bão mạnh hơn và khó lường hơn. Khu vực này cũng đang phải tiếp tục gánh chịu gánh nặng của biến đổi khí hậu đang càng trở nên trầm trọng hơn do nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

AI đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các thách thức bền vững của châu Á
Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025

Theo Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings, du lịch châu Á đang trên đà đạt được mức trước đại dịch trong nửa đầu năm tới, nhờ nỗ lực của các chính phủ nhằm thu hút du khách, sự gia tăng của hoạt động du lịch ra nước ngoài từ Trung Quốc…

Du lịch châu Á dự báo phục hồi mức trước đại dịch vào năm 2025
Return to top