Thế giới

Chuyên gia Australia: Xà phòng diệt khuẩn đang tạo ra siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

ClockThứ Tư, 24/03/2021 09:53
Giới khoa học Australia cảnh báo, việc lạm dụng các loại xà phòng diệt khuẩn, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19, đang ngày càng góp phần làm trầm trọng thêm nguy cơ phát triển các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc cướp đi sinh mạng 10 triệu người/nămKháng kháng sinh – mối đe dọa lớn nhất đối với y học hiện đạiChâu Âu: Siêu vi khuẩn kháng thuốc khiến 33.000 người tử vong mỗi năm

Các nhà nghiên cứu của Đại học Monash, Australia cho rằng xà phòng diệt khuẩn là một tác nhân tạo ra các siêu vi khuẩn. Ảnh: The Australian

Việc xuất hiện ngày càng nhiều loại siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị bệnh nhiễm trùng và thậm chí dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Bên cạnh việc lạm dụng thuốc kháng sinh thì còn có một nguyên nhân khác làm gia tăng các loại siêu vi khuẩn trên toàn cầu chính là các loại xà phòng diệt khuẩn mà chúng ta đang sử dụng.

Theo một nghiên cứu mà các nhà khoa học Australia đang tiến hành, các loại vi khuẩn đang trở nên cứng đầu hơn khi việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn và chất khử trùng để ngăn chặn Covid-19 gia tăng trên toàn thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Y sinh thuộc Đại học Monash cho rằng vi khuẩn có khả năng biến đổi và “đề kháng” với các chất tẩy rửa sử dụng chất kháng khuẩn.

Giáo sư Trevor Lithgow cùng với nhóm nghiên cứu gồm 200 nhà khoa học đã dành nhiều năm để tìm hiểu về cách thức các siêu vi khuẩn phát triển khả năng kháng kháng sinh và gây ra các bệnh nhiễm trùng không thể điều trị. Theo Giáo sư Lithgow, việc phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh của siêu vi khuẩn đã không được kiểm soát trong vài thập kỷ qua và một tác nhân góp phần gây ra hiện tượng này là rửa tay liên tục bằng xà phòng diệt khuẩn.

Nhà nghiên cứu y sinh của Đại học Monash ủng hộ tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, từ nay đến năm 2050, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người chết do nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Australia cho phép người lao động “ngó lơ” tin nhắn và cuộc gọi ngoài giờ làm việc từ sếp của họ

Hãng tin CNA cập nhật, Australia sẽ ra luật cho phép người lao động vào khung giờ ngoài giờ hành chính có quyền bỏ qua, không nhấc máy các cuộc gọi, cũng như không trả lời tin nhắn vô lý từ sếp của họ mà không bị phạt. Đồng thời, hình phạt có thể bị áp dụng ngược lại đối với những người sử dụng lao động vi phạm quy tắc này.

Australia cho phép người lao động “ngó lơ” tin nhắn và cuộc gọi ngoài giờ làm việc từ sếp của họ
Australia sẽ thành lập cơ quan tư vấn giải quyết rủi ro của AI

Chính phủ Australia ngày hôm nay (17/1) cho biết, quốc gia này sẽ thành lập một cơ quan tư vấn nhằm giảm thiểu những rủi ro của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia mới nhất tăng cường sự giám sát đối với công nghệ này.

Australia sẽ thành lập cơ quan tư vấn giải quyết rủi ro của AI
Australia và New Zealand là hai trong số những quốc gia đón Năm mới 2024 sớm nhất thế giới

Australia và New Zealand đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho Đêm Giao thừa để trở thành hai trong số những quốc gia đầu tiên đón chào Năm mới 2024, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Gaza vẫn chưa kết thúc đã và đang phủ bóng đen lên các hoạt động ăn mừng và làm gia tăng thêm căng thẳng trên khắp thế giới.

Australia và New Zealand là hai trong số những quốc gia đón Năm mới 2024 sớm nhất thế giới
Return to top