Thế giới

Cơ chế COVAX thừa nhận bị thiếu 1/3 số lượng vắc xin COVID-19

ClockThứ Năm, 09/09/2021 10:45
Ngày 8-9, lãnh đạo chương trình COVAX - cơ chế phân phối vắc xin COVID-19 công bằng toàn cầu - cho biết lượng vắc xin mà cơ chế này có thể cung cấp đến cuối năm nay bị giảm 30% so với kế hoạch ban đầu.

Đến cuối năm, các nước giàu có thể dư 1,2 tỷ liều vaccine COVID-19Nỗ lực phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu ra sao?COVAX đặt mục tiêu triển khai vaccine Covid-19 tại hơn 100 nước trong vài tuần tới

Cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương của Việt Nam ghi chép số vắc xin đã nhận - Ảnh: WHO Việt Nam

Mục tiêu ban đầu của COVAX là 2 tỉ liều, nhưng phải đến quý 1-2022 thì COVAX mới đạt được mục tiêu này. 

Trong tuyên bố ngày 8-9, COVAX cho biết quyết định hạ mục tiêu cung ứng vắc xin trong năm xuống còn 1,425 tỉ liều dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân Ấn Độ hạn chế xuất khẩu vắc xin. 

Viện Serum Ấn Độ - đơn vị sản xuất vắc xin của Hãng AstraZeneca, là đơn vị cung ứng vắc xin chủ lực cho COVAX. Tuy nhiên, Ấn Độ đã buộc phải hạn chế xuất khẩu vắc xin để ứng phó với làn sóng dịch bệnh trong nước.

Ngoài ra, việc sản xuất vắc xin của Hãng Johnson & Johnson gặp vấn đề và sự chậm trễ nộp đơn xin cấp phép vắc xin của Công ty Novavax (Mỹ) và Clover Biopharmaceuticals (Trung Quốc) cũng ảnh hưởng đến nguồn cung vắc xin cho COVAX.

Tuyên bố của COVAX thừa nhận: "Hiện khả năng của COVAX bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới tiếp tục bị ảnh hưởng do các lệnh cấm xuất khẩu, ưu tiên các thỏa thuận song phương của các nhà sản xuất và quốc gia, những thách thức liên tục phát sinh trong việc mở rộng sản xuất của một số nhà sản xuất chính và sự chậm trễ trong việc nộp đơn xin phê duyệt theo quy định".

Seth Berkley, giám đốc điều hành của GAVI - Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng, nói với truyền thông: "Tình thế này dĩ nhiên là xấu với toàn thế giới trong lúc chúng ta chứng kiến nhiều hậu quả thảm khốc khi virus không được kiểm soát".

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các quốc gia có thu nhập thấp đã sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 một cách hiệu quả. Đã đến lúc các nhà sản xuất và các nước giàu thực hiện cam kết cung cấp vắc xin để giảm bớt bất bình đẳng về y tế toàn cầu. 

Đây là lúc “thể hiện sự lãnh đạo thực sự, không phải những lời hứa suông”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - giám đốc WHO - tuyên bố.

Cơ chế COVAX do WHO, GAVI và Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) đồng chỉ đạo.

Theo COVAX, mới chỉ có 20% số người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình được tiêm mũi đầu trong khi tỉ lệ này ở các nước giàu là 80%. COVAX kêu gọi các nước giàu hãy chia sẻ nhiều vắc xin hơn.

Theo Tuoitre

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy

Hiện nay, do nhu cầu của ngành công nghiệp tăng nhanh, các thiết bị công nghiệp kể cả xe nâng hàng đều có một vai trò không hề nhỏ. Tuy nhiên, xe nâng sẽ không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình vận hành thường xuyên mặc dù được vệ sinh và kiểm tra hàng ngày. Các vấn đề về hư hỏng xe nâng hiện nay quá phổ biến, để có thể khắc phục hiệu quả những hư hỏng của xe, khách hàng nên liên hệ đến các địa chỉ sửa chữa uy tín. Chẳng hạn, Công ty An Phát - để kiểm tra và sửa chữa xe nâng gấp, thay thế phụ tùng chất lượng để xe có thể phục hồi các hư hỏng hiệu quả vận hành ổn định như trước đây.

An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy
Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

Đó là lời khuyên từ các chuyên gia trước thông tin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp, gây cục máu đông (TTS). Người dân cần tìm hiểu, lắng nghe cẩn trọng, khuyến cáo tránh tình trạng đổ xô đi làm các xét nghiệm không cần thiết.

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng
Mở rộng cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc áp dụng các chính sách trong quá trình thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội đã giúp tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả; tuy nhiên, thực tiễn áp dụng cũng đang gặp nhiều khó khăn, cần giải pháp tháo gỡ.

Mở rộng cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế
Return to top