Thế giới

Du lịch và lữ hành sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trong năm 2024

ClockChủ Nhật, 14/04/2024 06:50
TTH - Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) vừa dự báo một năm phá vỡ kỷ lục đối với lĩnh vực du lịch và lữ hành trong năm 2024, với mức đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11,1 nghìn tỷ USD.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á đang phát triển ở mức 4,9%Các hãng hàng không chật vật vì thiếu máy bay khi du lịch hè cao kỷ lụcLãnh đạo tài chính ASEAN kỳ vọng vào triển vọng kinh tế khu vực bất chấp thách thức

Du khách tham quan bằng thuyền gondola tại thành phố Venice, Italy. Ảnh minh họa: TTXVN 

Theo báo cáo Nghiên cứu tác động kinh tế (EIR) năm 2024 của cơ quan du lịch toàn cầu này, lĩnh vực du lịch và lữ hành sẽ đóng góp thêm 770 tỷ USD so với kỷ lục trước đó. Trong bối cảnh lĩnh vực toàn cầu này tăng vọt và vượt qua mức trước đại dịch, WTTC kỳ vọng 142 quốc gia trong số 185 quốc gia được phân tích sẽ vượt trội so với các kỷ lục quốc gia được ghi nhận trước đây.

Được thực hiện cùng sự hợp tác với hãng tư vấn Oxford Economics, báo cáo EIR mới nhất của WTTC cho thấy một lĩnh vực “tràn đầy cơ hội”, tạo ra gần 348 triệu việc làm trên toàn cầu. Điều này thể hiện mức tăng trưởng hơn 13,6 triệu việc làm so với mức cao nhất từng được ghi nhận hồi năm 2019.

Bên cạnh đó, chi tiêu của du khách quốc tế được dự báo sẽ gần đạt mức đỉnh của năm 2019, ở mức 1,89 nghìn tỷ USD, trong khi du khách nội địa được dự báo sẽ chi tiêu nhiều hơn so với bất kỳ năm nào khác được ghi nhận, đạt 5,4 nghìn tỷ USD.

Nhìn lại năm 2023

Trong năm ngoái, bất chấp những bất ổn kinh tế và biến động địa chính trị, lĩnh vực du lịch và lữ hành vẫn phát triển mạnh mẽ. Với khoản đóng góp kinh tế gần 10 nghìn tỷ USD, lĩnh vực này đã đạt được mức cao trước đại dịch, chứng tỏ vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Chiếm 9,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, với hơn 9,9 nghìn tỷ USD vào năm 2023, dấu ấn tài chính của du lịch và lữ hành là lớn nhất kể từ “năm vàng” của du lịch vào năm 2019, con số này chỉ kém mức đỉnh 4%.

Tiếp đó, du lịch và lữ hành cũng tăng cường lực lượng lao động của lĩnh vực này thêm 27,4 triệu việc làm, nâng tổng số việc làm trên toàn thế giới lên gần 330 triệu việc làm.

Chi tiêu quốc tế đã ghi nhận mức tăng trưởng 33,1% đạt 1,63 nghìn tỷ USD, nhấn mạnh câu chuyện trở lại của nhiều quốc gia trên thế giới, với chi tiêu trong nước tăng hơn 18% đạt gần 5 nghìn tỷ USD. Theo WTTC, năm 2023 đã tạo tiền đề, thể hiện niềm đam mê du lịch và mở đường cho một năm phá vỡ kỷ lục vào năm 2024.

Đáng chú ý, sự tăng trưởng này diễn ra bất chấp 2 trong số những thị trường du lịch lớn nhất thế giới đang tụt hậu về mức chi tiêu của du khách quốc tế, trong đó cả Mỹ và Trung Quốc đều chứng kiến mức chi tiêu của du khách quốc tế quay trở lại chậm hơn nhiều.

Trong năm ngoái, chi tiêu của du khách quốc tế tại Mỹ vẫn thấp hơn 1/4 so với mức đỉnh năm 2019, trong khi chi tiêu của du khách quốc tế tại Trung Quốc vẫn giảm gần 60%.

Bà Julia Simpson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành WTTC nhận định: “Trong bối cảnh bất ổn, lĩnh vực du lịch và lữ hành vẫn là một động lực kinh tế toàn cầu. Đó không chỉ là phá vỡ kỷ lục, chúng tôi không còn nói về sự phục hồi nữa, mà đó là câu chuyện của một lĩnh vực đã trở lại trạng thái tốt nhất sau một vài năm khó khăn, mang lại sự thúc đẩy kinh tế đáng kể cho các quốc gia trên thế giới, đồng thời hỗ trợ hàng triệu việc làm”.

Du lịch và lữ hành trong 10 năm tới

Nhìn về phía trước, WTTC dự báo một tương lai đầy hứa hẹn trong thập kỷ tới. Đến năm 2034, lĩnh vực này sẽ “tăng tốc” nền kinh tế toàn cầu với quy mô đáng kinh ngạc là 16 nghìn tỷ USD, chiếm 11,4% toàn bộ bối cảnh kinh tế.

Ngành công nghiệp đang bùng nổ này cũng sẽ là một cỗ máy tạo việc làm khổng lồ, tuyển dụng 449 triệu người trên toàn thế giới. Gần 12,2% lực lượng lao động sẽ cung cấp năng lượng cho lĩnh vực này, qua đó cho thấy vai trò then chốt của lĩnh vực du lịch và lữ hành đối với việc làm toàn cầu.

Với hơn 3/4 tổng số quốc gia được phân tích dự kiến sẽ vượt mức cao của năm 2019, xét về mặt đóng góp cho GDP, lĩnh vực du lịch và lữ hành đang đứng trước kỷ nguyên chuyển đổi lớn nhất, hứa hẹn sự thịnh vượng, đổi mới sáng tạo và sự kết nối ở một quy mô mà chúng ta chưa từng chứng kiến.

Lê Thảo

(Lược dịch từ WTTC & Travel Agent Central)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sôi động dịch vụ du lịch biển ở Quảng Điền

Tuy mới vào đầu mùa du lịch biển, nhưng các bãi biển ở huyện Quảng Điền đã được đầu tư hạ tầng bài bản và nhiều nhà đầu tư cũng đã mạnh dạn phát triển dịch vụ sầm uất làm sôi động cả một vùng quê.

Sôi động dịch vụ du lịch biển ở Quảng Điền
Thông tin doanh nghiệp:
Top Resort Nha Trang Tuyệt Vời Trên Traveloka: Nơi Trải Nghiệm Kỳ Nghỉ Hoàn Hảo

Nha Trang - thành phố biển xinh đẹp với làn nước xanh ngọc bích và những hòn đảo hoang sơ - luôn là điểm đến du lịch lý tưởng cho du khách. Để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ tại đây, việc lựa chọn resort lưu trú phù hợp là vô cùng quan trọng. Traveloka mang đến bạn top Resort Nha Trang tốt nhất, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Top Resort Nha Trang Tuyệt Vời Trên Traveloka Nơi Trải Nghiệm Kỳ Nghỉ Hoàn Hảo
Return to top