Thế giới

G20 nhóm họp khi thời tiết khắc nghiệt thúc đẩy sự tập trung vào khí hậu

ClockChủ Nhật, 23/07/2023 08:43
TTH.VN - Tờ The Business Times ngày 22/7 đưa tin, các Bộ trưởng Năng lượng thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa tập trung để tham dự các cuộc đàm phán tại Ấn Độ, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến các khu vực của châu Âu, Mỹ và châu Á, thúc đẩy nhu cầu mới về các tiến bộ đối với hành động khí hậu và sự chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Ấn Độ khéo léo dẫn dắt, lãnh đạo Nhóm G20Thời tiết khắc nghiệt thúc đẩy nhu cầu về hành động khí hậu lớn hơn

leftcenterrightdel
 Cuộc đàm phán của các Bộ trưởng Năng lượng G20 diễn ra giữa lúc thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến nhiều khu vực từ châu Âu, Mỹ, cho đến châu Á. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, các cuộc đàm phán được tổ chức ở tiểu bang Goa của Ấn Độ, nhằm tạo cơ sở cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 9 sắp tới, đồng thời tạo cơ hội để tăng cường chính sách ngoại giao năng lượng trước thềm các cuộc họp toàn cầu quan trọng trong năm nay.

Trong thời gian gần đây, những đợt sóng nhiệt gay gắt xảy ra đã phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ, dẫn đến những trường hợp tử vong tại Ấn Độ và các quốc gia khác. Điều đó đã thúc đẩy lời kêu gọi từ các nhà vận động, lên tiếng kêu gọi các quốc gia thực hiện một cam kết lớn hơn để hạn chế khí thải, đồng thời mở rộng nỗ lực nhằm hạn chế sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia, ông Chris Bowen, việc tăng cường các mối quan hệ quốc tế đóng vai trò cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như đảm bảo các khu vực được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

“Tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu cũng là một cơ hội kinh tế chung đối với các đối tác quan trọng”, ông Chris Bowen nhận định trước khi đến tham dự các cuộc đàm phán ở Goa.

Trong một động thái liên quan trước đó hồi tháng 5 vừa qua, nhóm nghiên cứu E3G cho hay, các nền kinh tế G20 chiếm khoảng 3/4 lượng phát thải khí nhà kính, và cần đặt mục tiêu đạt được tiến bộ dưới nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ trong các lĩnh vực, bao gồm giảm dần nhiên liệu hóa thạch, cải thiện dòng tài chính khí hậu và đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng tái tạo.

THANH NGÂN (Lược dịch từ The Business Times & Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tập trung nhiều vấn đề cùng quan tâm

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (AMM Retreat) diễn ra từ ngày 28 - 29/1 tại thành phố Luang Prabang, Lào. Trong đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhóm họp lần đầu tiên trong năm nay, khởi động các cuộc thảo luận về những ưu tiên trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào, với chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi”, đồng thời vạch ra kế hoạch hoạt động của ASEAN trong thời gian còn lại của năm.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tập trung nhiều vấn đề cùng quan tâm
Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương:
Chủ thể kinh tế toàn cầu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2024 tại Davos (Thụy Sĩ) nhận định, giữa lúc sự năng động kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang được khuyến khích, khu vực cũng sẽ phải vật lộn với những thách thức kép, bao gồm nhân khẩu học và biến đổi khí hậu.

Chủ thể kinh tế toàn cầu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn
Tập trung nhân lực giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Năm 2023 là năm tỉnh và TP. Huế triển khai nhiều dự án (DA) trọng điểm nên công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là nhiệm vụ quan trọng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo tiền đề để năm 2024 hoàn thành công tác GPMB các DA trọng điểm, hoàn thiện hạ tầng góp phần cùng với cả tỉnh đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tập trung nhân lực giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
Return to top