Thế giới

G20 nhóm họp khi thời tiết khắc nghiệt thúc đẩy sự tập trung vào khí hậu

ClockChủ Nhật, 23/07/2023 08:43
TTH.VN - Tờ The Business Times ngày 22/7 đưa tin, các Bộ trưởng Năng lượng thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa tập trung để tham dự các cuộc đàm phán tại Ấn Độ, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến các khu vực của châu Âu, Mỹ và châu Á, thúc đẩy nhu cầu mới về các tiến bộ đối với hành động khí hậu và sự chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Ấn Độ khéo léo dẫn dắt, lãnh đạo Nhóm G20Thời tiết khắc nghiệt thúc đẩy nhu cầu về hành động khí hậu lớn hơn

leftcenterrightdel
 Cuộc đàm phán của các Bộ trưởng Năng lượng G20 diễn ra giữa lúc thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến nhiều khu vực từ châu Âu, Mỹ, cho đến châu Á. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, các cuộc đàm phán được tổ chức ở tiểu bang Goa của Ấn Độ, nhằm tạo cơ sở cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo vào tháng 9 sắp tới, đồng thời tạo cơ hội để tăng cường chính sách ngoại giao năng lượng trước thềm các cuộc họp toàn cầu quan trọng trong năm nay.

Trong thời gian gần đây, những đợt sóng nhiệt gay gắt xảy ra đã phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ, dẫn đến những trường hợp tử vong tại Ấn Độ và các quốc gia khác. Điều đó đã thúc đẩy lời kêu gọi từ các nhà vận động, lên tiếng kêu gọi các quốc gia thực hiện một cam kết lớn hơn để hạn chế khí thải, đồng thời mở rộng nỗ lực nhằm hạn chế sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia, ông Chris Bowen, việc tăng cường các mối quan hệ quốc tế đóng vai trò cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như đảm bảo các khu vực được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

“Tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu cũng là một cơ hội kinh tế chung đối với các đối tác quan trọng”, ông Chris Bowen nhận định trước khi đến tham dự các cuộc đàm phán ở Goa.

Trong một động thái liên quan trước đó hồi tháng 5 vừa qua, nhóm nghiên cứu E3G cho hay, các nền kinh tế G20 chiếm khoảng 3/4 lượng phát thải khí nhà kính, và cần đặt mục tiêu đạt được tiến bộ dưới nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ trong các lĩnh vực, bao gồm giảm dần nhiên liệu hóa thạch, cải thiện dòng tài chính khí hậu và đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng tái tạo.

THANH NGÂN (Lược dịch từ The Business Times & Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tập trung cao độ thi công đường dây 500 kV mạch 3

Ngày 9/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia; Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội.

Tập trung cao độ thi công đường dây 500 kV mạch 3
Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
Châu Phi cần 277 tỷ USD/năm để thích ứng với khí hậu

Tham dự một hội nghị cấp cao về tài chính khí hậu, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina vừa lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp khi biến đổi khí hậu tiếp tục tàn phá nhiều quốc gia châu Phi.

Châu Phi cần 277 tỷ USD năm để thích ứng với khí hậu
Return to top